Hãng khai thác mỏ Rio Tinto cho biết có thể điều chỉnh sản lượng nhôm trong năm 2018, sau các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Rusal Nga trong đầu tháng này.
Giá nhôm giao kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) tăng lên 2.445 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, trong phiên có lúc đạt 2.406 USD/tấn.
Tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, giá nhôm giao kỳ hạn tháng 6 không thay đổi, ở mức 14.865 NDT (2.365 USD)/tấn, chỉ thấp hơn mức cao nhất gần 3 tháng đạt được trong phiên trước đó.
Rio tuần trước đã tuyên bố bất khả kháng về một số hợp đồng trong lệnh trừng phạt đối với Rusal, nhà sản xuất nhôm lớn thứ 2 thế giới. Rio đang xem xét 20% cổ phần của Rusal trong nhà máy tinh chế Queensland Alumina.
Rusal có thể buộc phải hủy bỏ hầu hết các danh mục hoạt động ở nước ngoài nếu hãng này không thể tái cơ cấu để tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đảm bảo nguồn nguyên liệu.
Các nhà kinh doanh lớn của Nhật Bản đã yêu cầu Rusal ngừng vận chuyển nhôm tinh chế và các sản phẩm khác.
Trong bối cảnh triển vọng nguồn cung thắt chặt, sản lượng nhôm Trung Quốc trong tháng 3/2018 tăng 4% so với cùng tháng năm ngoái lên 2,78 triệu tấn, khi nguồn cung từ các nhà máy luyện kim mới đã vượt qua hạn chế sản lượng trong mùa đông được áp đặt đối với các nhà sản xuất hiện tại.
Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra 1 quyết định sơ bộ cho rằng nhập khẩu nhôm tấm từ Trung Quốc đang được trợ cấp.
Giá đồng tham chiếu tại LME duy trì vững đạt 6.874 USD/tấn. Tại Thượng Hải, giá đồng giảm 0,2% xuống còn 50.770 NDT/tấn.
Chứng khoán châu Á tăng cao hướng theo đà tăng chứng khoán phố Wall, chứng khoán Trung Quốc tăng sau khi ngân hàng trung ương của nước này bất ngờ cắt giảm dự trữ bắt buộc. Đồng USD tăng khiêm tốn.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet