Giá đậu tương của Mỹ ngày 24/03/2021 tăng cao hơn do nhu cầu về dầu đậu tương tăng và việc thúc đẩy năng lượng xanh của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nâng giá đậu tương lên mức cao nhất trong hai tuần. Giá ngô và lúa mì giảm bất chấp lo ngại về việc chậm trồng trọt ở Brazil.
Giá đậu tương kỳ hạn tháng 5/2021 được giao dịch trên sàn Chicago ngày 24/03/2021 đã tăng 0,2% lên 14,26 USD/bushel, tăng 0,4% sau khi giá chạm mức cao nhất ngày 10/3 là 14,35 USD / bushel.
Các nhà phân tích cho biết đậu tương đang tăng giá sau khi các mục tiêu nhiên liệu tái tạo do chính quyền Biden đặt ra đã nhận được sự ủng hộ đối với đất trồng, chính sách này cho thấy nhu cầu về diesel sinh học sử dụng dầu thực vật ngày càng tăng.
Tobin Gorey, Giám đốc chiến lược nông nghiệp cho biết: “Giá dầu thực vật đang ở gần mức cao nhất trong nhiều năm.
Giá ngô kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn Chicago giảm 0,2% xuống 5,50 USD/bushel, tăng 0,4% trong phiên trước đó. Giá Ngô giảm do lo ngại về việc trồng chậm ở Brazil và nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc.
Việc trồng ngô vụ thứ 2 của Brazil ở khu vực Trung Nam đạt 86,2% diện tích, thấp hơn khoảng 10% so với mức trung bình lịch sử cho đến thời điểm này.
Bất chấp những lo lắng về nguồn cung ngắn hạn, các thương nhân kỳ vọng báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vào ngày 31/3 cho thấy nông dân đang tăng diện tích trồng ngô.
Giá lúa mì kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn Chicago giảm 0,3% xuống mức 6,32-3/4 USD/ bushel, phiên đóng cửa ngày 23/03/ giá cao hơn 1,2%. Sự suy yếu của lúa mì diễn ra do lo ngại về nguồn cung toàn cầu giảm bớt.
Dữ liệu từ USDA cho thấy mức tăng trên khắp các vùng đồng bằng phía Nam Mỹ đã cải thiện xếp hạng cây trồng.
Tốc độ ép dầu đậu tương tại Argentina duy trì ở mức cao trong tháng thứ hai liên tiếp, đạt mức cao nhất kể từ năm 2016. Riêng tháng 2/2021 có 2.85 triệu tấn đậu tương đã được sử dụng trong hoạt động ép dầu, vượt lên trên kì vọng của thị trường.
Trước đó, các thành phần tham gia thị trường đã dự đoán sản lượng ép dầu tháng 2 đạt 2.8 triệu tấn. Đây là tháng thứ hai liên tiếp số liệu thực tế cao hơn so với những kì vọng trước đó của thị trường, sau khi sản lượng ép dầu tháng 1/2021 báo cáo đạt 3.22 triệu tấn.
Như vậy,trong tháng 2 có khoảng 6.08 triệu tấn đậu tương đã được tiêu thụ trong hoạt động ép dầu, tăng 10.1% so với mức trung bình 5 năm.
Hoạt động ép dầu ở Argentina trong tháng 2/2021 ghi nhận sản lượng dầu đậu tương đạt 571,000 tấn, trong khi sản lượng khô đậu tương đạt 1.21 triệu tấn, tăng lần lượt 12% và 26% so với cùng kỳ năm ngoái.
Văn phòng Bộ Nông nghiệp Mỹ tại Nam Phi đã nâng dự báo xuất khẩu ngô của nước này lên 3.5 triệu tấn, tăng 40% so với niên vụ trước. Tuy vậy, chuyển biến này có thể sẽ gây áp lực lên giá ngô nội địa và ảnh hưởng đến quyết định gieo trồng của nông dân.
Vì vậy, văn phòng Nam Phi dự báo diện tích gieo trồng ngô sẽ giảm 9% xuống chỉ còn 2.5 triệu hecta trong niên vụ tới. Sản lượng ngô 2021/22 cũng được dự báo giảm 9% xuống còn 15 triệu tấn.
Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ ngô nội địa của Nam Phi trong niên vụ 2020/21 và 2021/22 lại tăng 2% lên lần lượt 11.7 triệu tấn và 12 triệu tấn.
Tại Brazil, Mato Grosso tiếp tục có mưa trong những ngày tới với lượng vừa gây cản trở hoạt động thu hoạch đậu tương tại đây. Tại miền nam, Parana và Rio Grande do Sul sẽ có mưa trong những ngày tới với lượng vừa. Trong khi đó, Argentina sẽ có mưa trở lại tại các khu vực gieo trồng chính trong những ngày tới với lượng khá lớn.
Tại Mỹ, khu vực Midwest sẽ có mưa tại nhiều bang gieo trồng chính trong những ngày tới giúp cải thiện độ ẩm đất trước khi mùa vụ ngô và đậu tương mới bắt đầu tại đây. Tại vùng đồng bằng phía nam, thời tiết sẽ khô ráo trở lại từ ngày mai, trong khi khu vực gieo trồng phía tây bắc tiếp tục có mưa và tuyết trong những ngày tới.
Tại châu Âu, Pháp và Đức trong những ngày tới có mưa không đáng kể. Còn tại Nga, mưa xuất hiện tại khu vực gieo trồng lúa mỳ phía nam, trong khi Ukraine có mưa với lượng vừa và tuyết tại khu vực gieo trồng phía đông. 

Nguồn: VITIC/Reuters