Sau thời gian dài sụt giảm, xuất khẩu cá ngừ đã tăng tốc trở lại khi các thị trường lớn như Mỹ, EU… đều ghi nhận mức tăng cao. Đây là tin vui cho xuất khẩu hải sản và cả ngành thủy sản.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau nhiều tháng giảm, lần đầu tiên trong năm 2023, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có “sắc xanh”. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 11/2023 đạt gần 79 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 772 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2022. Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam được xuất khẩu sang 110 nước trên thế giới.
Bà Nguyễn Hà - Chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP cho biết, thực tế, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đã ổn định và duy trì sự tăng trưởng từ tháng 9 trở lại đây. Tính riêng trong tháng 11/2023, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng 51% so với cùng kỳ năm 2022. Mức tăng này đã góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đóng hộp trong 11 tháng đầu năm 2023 lên gần 235 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022.
Lạm phát tại các thị trường lớn đang giảm dần, mùa lễ hội cuối năm đang đến gần và để chuẩn bị cho việc khởi động lại các hạn ngạch trong năm mới, các thị trường cá ngừ lớn đang có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ trong những tháng cuối năm. Không chỉ thị trường Mỹ và Canada, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU và Israel cũng tăng trong tháng 11.
Cụ thể, tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ tiếp tục tăng trưởng trong tháng 11, với mức tăng 19% so với cùng kỳ. Trong số các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ, xuất khẩu các nhóm sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp có xu hướng tăng trưởng liên tục trong nửa cuối năm. Đáng chú ý, tính đến hết tháng 11/2023 xuất khẩu các nhóm sản phẩm cá ngừ chế biến khác, trong đó chủ yếu là loin cá ngừ hấp đông lạnh, tăng 23%.
Cùng với Mỹ, xuất khẩu cá ngừ sang Canada cũng có tăng trưởng liên tiếp trong 2 tháng qua. Riêng tháng 11, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tăng “phi mã” với mức tăng 117% so với cùng kỳ. Trong số các nhóm sản phẩm cá ngừ xuất khẩu sang Canada, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp và thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304 là 2 nhóm có tốc độ tăng trưởng cao. Giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh tăng gấp 3 lần so với tháng 11/2022, trong khi cá ngừ đóng hộp tăng gấp 2 lần. Hiện cá ngừ đóng hộp là nhóm sản phẩm duy nhất có sự tăng trưởng.
Tại thị trường EU, hạn hán tại kênh đào Panama vẫn tiếp tục, đã làm cản trở nguồn cung cá ngừ từ Ecuador sang thị trường này. Bên cạnh đó, để kịp đón đầu cho việc khởi động lại các hạn ngạch ưu đãi thuế quan theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong năm 2024 đã làm tăng các đơn đặt hàng từ thị trường này. Tính riêng trong tháng 11/2023, xuất khẩu cá ngừ sang EU tăng 64% so với cùng kỳ. Trong số các nước EU, Italy vẫn tiếp tục tăng mạnh nhập khẩu từ Việt Nam. Cùng với đó, xuất khẩu cá ngừ sang Đức đã đảo chiều tăng trở lại trong tháng 11.
“Với tình hình này, xuất khẩu cá ngừ sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12, đặc biệt là tại các thị trường lớn như Mỹ, EU và Canada”, bà Nguyễn Hà dự báo.

Nguồn: congthuong.vn