Theo ông Soros, Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm một mô hình tăng trưởng mới, và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ đẩy các vấn đề của nước này sang phần còn lại của thế giới. Theo ông, vấn đề đối với tất cả các nước đang phát triển là sự trở lại của lãi suất dương và tình hình hiện nay gợi cho ông nhớ tới cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Các thị trường tiền tệ, chứng khoán và hàng hóa thể giới trở nên căng thẳng trong tuần đầu tiên năm 2016. Lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc ngày càng tăng khi đồng Nhân dân tệ suy yếu và thị trường chứng khoán Trung Quốc ngừng giao dịch do chỉ số giảm mạnh.

Ông Soros phân tích: "Trung Quốc có những vấn đề lớn về quy định. Tôi sẽ nói đây là một phần của cuộc khủng hoảng. Khi tôi quan sát các thị trường tài chính, tôi thấy chúng có những vấn đề nghiêm trọng nhắc nhở tôi về cuộc khủng hoảng năm 2008."

Đây không phải là lần đầu tiên ông Soros nói về việc tái hiện cuộc khủng hoảng năm 2008. Năm 2011, ông cho rằng cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, bắt nguồn từ Hy Lạp, là "nghiêm trọng" hơn các vấn đề kinh tế năm 2008./.

Theo Vietnam+

Nguồn: Vietnam+