Với sản lượng gia tăng tại Mỹ và lo ngại về nhu cầu toàn cầu yếu, dầu mỏ không phải là chỉ báo cho xung đột ở Trung Đông như trước đây.
Một động lực định giá khác đã được xuất hiện với các tính toán nguồn cung mới dựa vào Mỹ với tư cách là nhà sản xuất lớn nhất thế giới, và mối quan hệ đối tác giữa Nga và Arab Saudi khi đang cố gắng kiểm soát mức độ sản xuất.
Trước đây, một trong những mối quan tâm lớn nhất của ngành công nghiệp năng lượng là một cuộc xung đột tại Trung Đông có thể làm gián đoạn hoat động vận chuyển dầu ở eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy hẹp với khoảng 1/5 lượng dầu thế giới được vận chuyển qua.
Tuy nhiên, sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero hôm 19/7 vì cáo buộc vi phạm hàng hải, giá dầu đã tăng nhẹ nhưng không ở tốc độ có thể được nhìn thấy trong các giai đoạn căng thẳng khác.
Giá dầu thô Brent giao sau chỉ tăng 2% vào sáng thứ Hai (22/7) từ mức thấp xác lập hôm 19/7, ngay trước khi tin tức về vụ bắt giữ tàu chở dầu đến với truyền thông.
Trong phiên giao dịch hôm 22/7, hợp đồng tương lai Brent đạt mức cao nhất, tăng 3% kể từ khi có tin về vụ bắt giữ.
Sự cố tàu chở dầu xảy ra khi căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang.
Anh đã chặn một tàu chở dầu của Iran vài tuần trước vì vi phạm luật pháp châu Âu và bị cáo buộc mang dầu thô đến Syria.
Một phiên tòa của Gibraltar hôm 19/7 đã cho phép tiếp tục giam giữ tàu chở dầu, mặc dù Iran cho biết con tàu không hướng tới Syria.
Áp lực tiếp tục gia tăng sau khi Iran cho biết hôm 22/7 rằng họ đã bắt giữ 17 cá nhân Iran mà họ tuyên bố là gián điệp do CIA đào tạo và một số người sẽ bị kết án tử hình. Tổng thống Donald Trump nói rằng tuyên bố này là không đúng.
Kết thúc tuần trước, giá dầu Brent ghi nhận tuần thể hiện tội tệ nhất kể từ tháng 12 năm 2018.
Hợp đồng giá dầu Brent giao sau, giảm 6,4% trong tuần, biến động nhiều hơn dưới sự phát triển của các vấn đề tại Trung Đông so với giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ.
Giá dầu WTI giao sau đã giảm 7,6% trong tuần xuống còn 55,63 USD, đánh mất đà tăng được nhờ kì vọng cơn bão Barry có thể cản trở hoạt động vận chuyển và lọc dầu.
Cơn bão là yếu tố không có lợi cho ngành công nghiệp, khi hơn 70% sản lượng của Vịnh Mexico tạm thời bị đóng cửa.
Biến động giá dầu thô Brent trong 5 ngày.
Dầu không phải là một chỉ số hàng đầu
Thứ ba tuần trước (16/7), giá dầu đã giảm mạnh vì những bình luận từ Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Iran sẵn sàng đàm phán về chương trình tên lửa của nước này.
Iran phủ nhận tuyên bố đó, nhưng giá dầu không phục hồi được đà giảm trước đó, theo CNBC.
Trong tuần, Mỹ đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran, nhưng Iran đã bác bỏ tuyên bố đó.
Theo bà Helima Croft, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hoá toàn cầu tại RBC, lí do lớn khiến các nhà giao dịch dầu mỏ không đẩy giá dầu tăng cao là do sản lượng của Mỹ tăng mạnh.
Mỹ hiện đã vượt qua Nga và Arab Saudi để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất. Bà Croft cho biết giao dịch dầu cũng đã thay đổi và thị trường chi phối bởi yếu tố kĩ thuật nhiều hơn, với ít người chơi hàng hóa lớn giao dịch nó.
Các nhà phân tích của Citigroup cho biết sự thống trị mới của Mỹ trên thị trường xuất khẩu toàn cầu trên thực tế có thể khiến một sự kiện bão lớn ở Bờ Vịnh Mỹ trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với thị trường dầu so với căng thẳng Trung Đông đang gia tăng.
Tuy nhiên, ông John Kilduff, đối tác của Again Capital, cho biết, Vịnh Ba Tư có thể tác động mạnh hơn đến dầu mỏ trong thời gian tới nếu những sự cố này vẫn tiếp diễn như các vụ bắt giữ tàu chở dầu theo sau nhiều cuộc tấn công của Iran vào các đơn vị dầu mỏ và cơ sở hạ tầng quan trọng, như sân bay ở Arab Saudi.
Các nhà lọc dầu Trung Quốc đề nghị giảm thuế trước khi sản xuất dầu nhiên liệu sạch cho tàu, thuyềnCác nhà lọc dầu Trung Quốc đề nghị giảm thuế trước khi sản xuất dầu nhiên liệu sạch cho tàu, thuyền
18-07-2019Các nhà lọc dầu châu Á thử nghiệm loại nhiên liệu mới đáp ứng tiêu chuẩn IMO 2020
19-07-2019IEA tiếp tục giảm tăng trưởng nhu cầu dầu 2019 vì sự chậm lại của nền kinh tế thế giới
Nguồn: Lyly Cao/Vietnambiz, Kinh tế & Tiêu dùng