Công ty tư vấn Patria Agronegocios đã công bố ước tính đầu tiên của họ về niên vụ 2023/24 củaa Brazil với kỳ vọng nông dân sẽ tăng diện tích trồng đậu tương thêm 0,48% lên mức 44,48 triệu héc-ta (109,8 triệu mẫu Anh). Đây là mức tăng diện tích nhỏ nhất trong 17 năm qua của Brazil và nguyên nhân chính là do giá thấp. Patria Agronegocios dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Brazil đạt 155,81 triệu tấn, cao hơn 1,6% so với niên vụ trước. Con số mà công ty này đưa ra có phần khiêm tốn hơn so với mức 163,0 triệu tấn mà Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA dự báo. Patria Agronegocios cho biết ước tính trên đã tính tới khả năng hiện tượng El Nino tác động mạnh trong năm nay. Công ty cho rằng El Nino sẽ mang đến lượng mưa dồi dào ở miền trung Brazil vào giữa tháng 09, khi việc gieo trồng đang được tiến hành. Tuy nhiên, trong các tháng 11,12 và 01 sau đó, lượng mưa có thể ở dưới mức trung bình tại nhiều khu vực, ảnh hưởng đến đậu tương trong giai đoạn phát triển quan trọng. Dự báo mà Patria Agronegocios đưa ra có thể khiến thị trường giảm bớt kì vọng về sản lượng đậu tương trong niên vụ tới của Brazil và hỗ trợ nhẹ đến giá.
Đối với báo cáo Export Sale tối nay, các số liệu có thể sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến giá. Trong 8 tuần cuối của niên vụ 2022/23, Mỹ sẽ chỉ cần bán ít nhất 161.000 tấn và giao 524.000 tấn trung bình mỗi tuần để có thể đạt được kế hoạch xuất khẩu mới nhất mà USDA dự báo. Đây không phải là con số quá cao và cũng đang phù hợp với dự đoán của thị trường.

Bán cà phê niên vụ mới còn chậm, khiến giá Arabica có thể giằng co
Kết thúc phiên giao dịch 19/7, giá hai mặt hàng cà phê tiếp tục xu hướng trái chiều. Trong đó, giá Robusta tăng mạnh hơn 5% khi tồn kho Robusta trên Sở ICE giảm hơn 1.000 tấn về mức thấp nhất trong gần 5 tháng. Ở chiều ngược lại, giá Arabica suy yếu nhẹ trong bối cảnh tiến độ thu hoạch cà phê tại Cooxupe cao hơn 7,3 điểm phần trăm so với cùng thời điểm năm ngoái.
Khả năng gia tăng tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE vẫn còn khá kém. Kết thúc phiên giao dịch 19/07, dù có 2.208 bao cà phê loại 60kg được chọn phân loại nhưng không bao nào đạt chuẩn, khiến tổng lượng cà phê Arabica đạt chuẩn không đổi so với trước đó.
Hơn nữa, doanh số bán hàng cà phê tại Brazil vẫn khá chậm chạp khi giá Arabica vẫn ở mức thấp khiến nông dân không hào hứng trong việc đẩy mạnh bán ra. Safras & Mercado cho biết, Tính đến ngày 11/7, quốc gia cung ứng cà phê lớn nhất thế giới đã bán 32% sản lượng cà phê dự kiến trong niên vụ 2023/24, thấp hơn mức 39% cùng kỳ năm ngoái cũng như mức 38% của trung bình 5 năm gần nhất. Riêng cà phê Arabica mới bán được 30% sản lượng dự kiến, thấp hơn 9 điểm % so với mức 39% của cùng kỳ niên vụ 2022/23 và trung bình 5 năm trước.

Giá đồng có thể tiếp tục giằng co chờ đợi thông tin bứt phá
Trong phiên sáng, thị trường đồng mở cửa với lực mua áp đảo hơn bởi có tin đồn Trung Quốc đang xem xét nới lỏng các hạn chế đối với việc mua nhà tại các thành phố lớn, theo Bloomberg News đưa tin.
Tuy nhiên, dự báo đà tăng của giá sẽ không quá mạnh do triển vọng tiêu thụ đồng vẫn đang bị lu mờ bởi lo ngại kinh tế tăng trưởng chậm tại Trung Quốc, quốc gia chiếm hơn 50% trong tổng cơ cấu tiêu thụ đồng toàn cầu.
Vào sáng nay, các ngân hàng Trung Quốc đã tuyên bố giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) cả hai kỳ hạn 1 năm và 5 năm, phù hợp với động thái giữ nguyên mức lãi suất cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn 1 năm của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vào đầu tuần này.
Điều này đã dập tắt kỳ vọng của giới đầu tư về việc Trung Quốc sẽ tăng cường thúc đẩy kinh tế sau khi dữ liệu chỉ ra nền kinh tế nước này tăng trưởng yếu trong quý II.
Do đó, giá đồng có thể tiếp tục giằng co chờ đợi tín hiệu mới vào cuối tháng 7, thời điểm diễn ra cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc. Cuộc họp này có vai trò quan trọng do các nhà hoạch định chính sách sẽ đưa ra những đánh giá về nền kinh tế Trung Quốc trong nửa đầu năm và định hướng chính sách kinh tế trong giai đoạn nửa cuối năm.
Bên cạnh đó, giá đồng có thể tiếp tục phải chịu sức ép trong bối cảnh tiêu thụ còn mờ nhạt, nhưng nguồn cung đồng lại tương đối ổn định.
Anglo America công bố sản lượng đồng đạt 387.200 tấn trong 6 tháng đầu năm, tăng 42%, do sản lượng gia tăng tại mỏ Quellaveco ở Peru. Phía công ty ước tính sản lượng đồng cả năm nay của họ sẽ đạt 840.000 – 930.000 tấn.
Công ty khai thác Antofagasta, một trong những công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới, cho biết họ đã sản xuất 149.600 tấn trong quý II/2023, tăng 2,54% so với quý I.
Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng đồng của Antofagasta đạt 295.500 tấn đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022, nhờ sản lượng tăng 23,9% tại mỏ Los Pelambres, mỏ đồng lớn thứ 8 thế giới.