Các tổ chức quốc tế đều có chung nhận định giá vàng sẽ duy trì ở mức cao, thậm chí có thể tăng thêm nữa cho tới giữa năm 2021.
Bắt đầu chu kỳ tăng từ cuối năm 2018, giá vàng vừa kết thúc quý II/2020 để bước sang quý III/2020 ở mức cao kỷ lục 8 năm (ngày 7/7/2020 đã vượt 1.800 USD/ounce), sau khi tăng giá suốt 7 quý liên tiếp – đợt tăng dài nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2007. Ở trong nước, giá vàng đang ở trên 50 triệu đồng/lượng - mức cao nhất trong lịch sử.

Có hàng loạt nguyên nhân khiến cả nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng đang đổ xô đi mua vàng.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm là một trong các lý do làm tăng nhu cầu vàng. Đầu tư vào chứng khoán ở thời điểm này đem lại lợi nhuận lớn cho nhiều nhà đầu tư, nhưng hầu hết họ chỉ đầu tư "lướt sóng" do đang là thời điểm có vô số yếu tố khả năng làm đảo ngược mọi xu hướng chứng khoán. Do đó, nhiều nhà đầu tư không dốc hết hầu bao vào chứng khoán, mà dành một khoản cho vàng để phòng ngừa rủi ro.

Điều đáng chú ý ở đây là giá vàng và chứng khoán bắt đầu có mối liên hệ chặt chẽ và cùng chiều với nhau. Trước đây, vàng là tài sản an toàn, và nhà đầu tư chỉ mua vàng khi thiếu niềm tin vào những tài sản rủi ro như chứng khoán. Tuy nhiên, ngày nay mọi thứ đã khác. Hiệu suất hàng quý của thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy trong môi trường biến động mạnh như hiện nay, vàng và chứng khoán có sức hấp dẫn tương đương nhau.