Nhóm đậu tương đã thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn và đang tích luỹ trở lại
Kết thúc tuần giao dịch 24/05 – 30/05, giá đậu tương đã hồi phục trở lại sau đợt giảm mạnh. Đậu tương đóng cửa ở mức 1530.50 cent/giạ, tăng nhẹ 0.28% so với tuần trước đó. Phiên tăng mạnh vào thứ 5 đã kết thúc chuỗi nhiều ngày giảm liên tục của đậu tương, cho thấy giá khó có thể giảm sâu trong ngắn hạn vì lực mua ở vùng hỗ trợ 1500 vẫn rất mạnh.
Thời tiết ẩm ướt hơn ở Midwest – khu vực sản xuất đậu tương chính của Mỹ đang hỗ trợ cho quá trình nảy mầm của cây trồng là yếu tố tạo áp lực lên giá trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, việc Nga giảm thuế xuất khẩu đậu tương từ 30% xuống mức 20% nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trước vụ thu hoạch năm 2021 cũng đã hạn chế đà tăng trở lại của giá mặt hàng này. Trước đó, Nga tăng thuế xuất khẩu đậu tương từ 0% lên 30% vào tháng Hai được cho là một trong hàng loạt các biện pháp bảo hộ của chính phủ nhằm hạn chế lạm phát lương thực trong bối cảnh giá hàng hóa toàn cầu tăng liên tục. Tuy nhiên, cũng giống như bài học của chu kỳ tăng giá năm 2008, việc các quốc gia áp đặt thuế xuất khẩu lên các mặt hàng nhằm kiểm soát nguồn cung nội địa sẽ đem lại phản ứng ngược, khiến giá thậm chí còn tăng thêm.
Hiện tại, ở Argentina, căng thẳng hiện nay trong lĩnh vực xuất khẩu thịt đã làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ sẽ can thiệp gián tiếp vào các mặt hàng ngũ cốc, với sự bắt đầu của một động thái tương tự như năm 2006, khi lệnh cấm xuất khẩu thịt bò được áp dụng và kéo dài trong 10 năm. Ngô và lúa mì có mức thuế xuất khẩu hiện tại được áp dụng ở mức 12%, trong khi thuế xuất khẩu đậu tương ở mức 33%. Nếu chính phủ nước này áp dụng các biện pháp hạn chế hoạt động xuất khẩu ngũ cốc thì sẽ trở thành yếu tố hỗ trợ giá đậu tương.
Hiện tại, giá đậu tương đang được mở cửa ở mức 1542 cent/giạ. Sau phiên tăng mạnh khi giới đầu tư phản ánh mức kì vọng thái quá vào giá thì ngay phiên sau đấy, giá đã điều chỉnh nhẹ so mức đóng cửa tương tự như diễn biến các phiên tăng trần trước đó trong vài tháng trở lại đây của đậu tương. Có khả năng trong phiên hôm nay giá sẽ không có biến động quá lớn mà vẫn tiếp tục tích luỹ quanh vùng 1535.

Khô đậu tương vẫn là mặt hàng có sức tăng mạnh nhất trong nhóm do do triển vọng về nhu cầu vẫn được duy trì. Trong một vài phiên tới, có thể khô đậu tương sẽ hướng đến vùng kháng cự tâm lí 400.
Với dầu đậu tương, tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Malaysia gây gia tăng loi ngại về nguồn cung dầu cọ sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho mặt hàng này, giúp giá không giảm quá sâu trong một vài phiên tới. Giá dầu đậu tương vẫn có thể sẽ tích luỹ quanh vùng 1540.

 
Thị trường tập trung vào diễn biến cuộc họp OPEC
Giá dầu thô tăng gần 1% trong ngày hôm qua sau khi Ủy ban Kỹ thuật Chung OPEC (JTC) đưa ra các nhận định tích cực về thị trường dầu thế giới năm nay. Cụ thể, dầu WTI tăng 0.93% lên 66.94 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.87% lên 69.32 USD/thùng.
Bất chấp tình hình dịch COVID-19 gia tăng tại châu Á, JTC giữ nguyên dự đoán nhu cầu dầu thế giới năm 2021 tăng 5.95 triệu thùng/ngày khi nhu cầu tại Mỹ và châu Âu gia tăng đủ để bù đắp lượng sụt giảm tại các nước khác. Trong khi đó, theo khảo sát của Reuters, tỷ lệ tuân thủ cắt giảm của OPEC trong tháng 5 là 122%, giảm không đáng kể so với con số 123% tháng 4 cho thấy các thành viên trong nhóm vẫn tuân thủ khá tốt thỏa thuận hạn ngạch
Dự kiến trong cuộc họp hôm nay của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) hoặc cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ sau đó, nhóm sẽ thảo luận về khả năng Iran quay trở lại xuất khẩu. Mặc dù Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho rằng sản lượng dầu của Iran có thể đạt 6.5 triệu thùng/ngày một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, tuy nhiên con số này được đánh giá là không thực tế. Theo ước tính của Platts Analytics, ngay cả khi lệnh cấm cấm xuất khẩu được dỡ bỏ từ tháng 5, nguồn cung cho đến cuối năm chỉ có thể tăng thêm 1.05 thùng/ngày, so với con số 2.43 triệu thùng/ngày trong tháng 4. Do vậy, giá vẫn còn dư địa tăng trong năm nay.
Giá tăng liên tục từ khi bắt đầu phiên sáng nay, tuy nhiên đang gặp kháng cự mạnh tại ngưỡng 67.5 USD/thùng. Giá có thể phá vỡ kháng cự trong ngày hôm nay nếu OPEC tiếp tục có những động thái hỗ trợ giá dầu.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)