Giá ngô vẫn đang được hỗ trợ từ những kì vọng về nguồn cung thắt chặt trong báo cáo Cung - cầu
Hợp đồng ngô tháng 3 mở cửa phiên giao dịch đầu tuần đã quay đầu suy yếu bất chấp đà tăng mạnh từ tuần trước. Hiện tại, thị tường đều đang đổ dồn sự chú ý vào báo cáo Cung – cầu sắp tới. Trong đó, các số liệu về nguồn cung ở Nam Mỹ được kỳ vọng sẽ bị USDA cắt giảm do ảnh hưởng của hạn hán nghiêm trọng trong thời gian qua.
Các khung thời tiết bất lợi kéo dài ở Argentina và Brazil khiến cho lo ngại về chất lượng ngô và đậu tương đều gia tăng. Tuy nhiên nếu so sánh đà tăng của ngô và đậu tương, rõ ràng đậu tương có diễn biến giá dốc hơn hẳn so với ngô. Trong khi đó, mặc dù cùng chịu tác động của khô hạn nhưng giá ngô trong thời gian vừa qua vẫn không thể đột phá lên khỏi vùng tâm lí 600.
Thường thì trong những giai đoạn trước khi báo cáo được công bố, những kì vọng của thị trường về số liệu sẽ được phản ánh vào giá. Sự chênh lệch giữa thực tế và dự đoán sẽ thể hiện kể từ phiên công bố. Chính vì thế, với những thông tin “bullish” hiện tại, trong tuần công bố báo cáo, giá ngô khó có thể đảo chiều nhanh chóng ngày trong đầu tuần khi thị trường vẫn chưa thay đổi góc nhìn về xu hướng giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Khánh Linh
 
Mưa lớn và sạt lở có thể hỗ trợ giá Arabica tiếp tục tăng lên mức kháng cự tâm lý 240 cents
Hai mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021. Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 5.5% lên 238.5 cents/pound, hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn giảm 2.3% còn 2316 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở lại được nới rộng lên mức 56% chiết khấu cho giá Robusta.
Trong tuần trước, giá Robusta có đợt điều chỉnh đáng kể đầu tiên khi mà giá đã liên tục ở trên mức đỉnh 10 năm trong vòng hơn 1 tháng. Trái lại, giá Arabica có đợt tăng mạnh khi mà mưa lớn ở các vùng trồng cà phê trọng điểm ở Brazil khiến cho các đồn điền ở trong tình trạng ngập úng thậm chí dẫn đến sạt lở đất.
Tiềm năng của niên vụ cà phê 2022/23 ở Brazil vốn đã bị ảnh hưởng vì sương giá, nay càng có thể bị tổn thất nhiều hơn. Điều này đã khiến cho mức tồn kho trên Sở ICE US giảm mạnh về 1.504 triệu bao, mức thấp nhất kể từ ngày 14/11/2021.
Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý của mình về các báo cáo quan trọng bao gồm: báo cáo tháng 12 của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), và hai báo cáo xuất khẩu của Brazil và Việt Nam.