Đậu tương có thể sẽ thu hẹp đà suy yếu trong phiên tối nay
Chỉ vừa bước vào phiên giao dịch ngày 06/01, giá đậu tương đã rơi mạnh tới 1.5% theo đà giảm chung của thị trường tài chính. "Santa Claus Rally" là hiệu ứng tăng giá của thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra trong tuần cuối cùng của tháng 12 và trong 2 ngày đầu tiên của tháng 1. Bước vào phiên thứ 4 của năm mới, khi tâm lý thị trường đang dần mất đi sự tích cực thì lực bán cũng áp đảo và lan toả trên khắp thị trường hàng hoá.
Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố tác động tới cung cầu của chính mặt hàng này hay triển vọng kinh tế mà chỉ là tâm lý ngắn hạn của đám đông. Hàng hoá đang dần trở thành một thị trường phổ biến đối với giới đầu tư khi tỉ lệ quỹ, nhà đầu tư đối với nhóm nông sản ngày càng lớn nên việc giá đi theo diễn biến chung của thị trường là điều khó tránh khỏi. Việc giá có hồi phục trong phiên tối hay vẫn sẽ tiếp tục đà giảm trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào lực mua trên các thị trường khác.
Quay trở lại với các yếu tố cơ bản của thị trường, như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin gần đây, triển vọng nguồn cung thu hẹp vẫn đang là yếu tố hỗ trợ giá ít nhất là cho tới tuần sau, trước khi USDA công bố báo cáo Cung cầu đầu tiên trong năm 2022. Trong đó, số liệu về ước tính sản lượng đậu tương ở khu vực Nam Mỹ sẽ được thị trường quan tâm nhất sau giai đoạn khô hạn nghiêm trọng vừa qua tại cả 2 quốc gia sản xuất chính trên thế giới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Khánh Linh
 
Giá cà phê có thể giảm nhẹ trong phiên hôm nay và mang lại một điểm mua tốt cho các nhà đầu tư
Kết thúc phiên hôm qua, giá Arabica không có sự thay đổi so với phiên trước đó, vẫn đóng cửa ở mức 231.8 cents/pound, còn giá Robusta giảm 1.2% về 2321 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở tăng trở lại mức 55.5% chiết khấu cho giá Robusta.
Trong phiên hôm qua, biên độ giao dịch của thị trường Arabica giảm chỉ còn 1/4 so với phiên trước đó, cho thấy đà tăng đã chững lại. Thị trường vẫn đang chờ đợi số liệu xuất khẩu chính thức của Brazil và Colombia. Bên cạnh đó, lực mua cũng bị hạn chế khá nhiều do ảnh hưởng tiêu cực đến từ biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Việc FED cắt giảm cung tiền trên thị trường sẽ khiến dòng vốn đổ vào những thị trường mang nhiều yếu tố đầu cơ như thị trường cà phê giảm bớt. Giá Robusta cũng giảm vì nguyên nhân này trong tối hôm qua. Ngoài ra, việc thị trường Robusta vẫn đang ở trên mức đỉnh 10 năm cũng là một lý do khác khiến cho lực bán chốt lời áp đảo trong phiên tối qua.
Trong hôm nay, thị trường cà phê sẽ vẫn vắng bóng các tin tức cơ bản, và giá cả hai mặt hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục phản ứng với các mức kỹ thuật.