Liệu giá đậu tương có khả năng chinh phục trở lại mốc kháng cự 1400 hay không?
Mở cửa phiên giao dịch ngày 05/01, giá đậu tương đang quay đầu suy yếu trước thông tin về xuất khẩu ở Brazil. Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc (Anec), luỹ kế bán hàng đậu tương tại Brazil tính đến hết năm 2021 là 86.63 triệu tấn, và là mức cao nhất từ trước đến nay. Sản lượng đậu tương kỉ lục được thu hoạch trong niên vụ 20/21 đã giúp thúc đẩy xuất khẩu tăng mạnh 6% so với niên vụ trước. Bán hàng khô đậu tương cũng tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ niên vụ 11/12. Tuy nhiên, những thông tin ảnh hưởng tới sản lượng đều đã được phản ánh vào giá nên thông tin này mặc dù về lý thuyết sẽ tạo áp lực lên giá đậu tương CBOT nhưng sẽ tác động sẽ không còn mạnh.
Trong khi đó, mặc dù hạn hán đã kéo dài ở Nam Mỹ từ cuối tháng 10 nhưng đến nay, các tổ chức lớn mới đang dần chuyển sang đánh giá tiêu cực hơn về mùa vụ ở 2 quốc gia sản xuất đậu tương chính này. Lượng mưa vẫn sẽ tiếp tục mở rộng ở Brazil tiếp tục gây ra ngập lụt ở các khu vực gieo trồng phía bắc.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Khánh Linh
 
Giá Arabica có thể tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường cà phê trong hôm nay
Kết thúc phiên 4/1, hai mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều. Hợp đồng Arabica kỳ hạn tháng 3 tăng mạnh gần 4% lên 231.8 cents/pound.
Chính phủ Brazil ước tính rằng xuất khẩu cà phê của nước này trong tháng 12 đạt 3,460,667 bao, giảm 18.43% so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng bởi những chậm trễ trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ đối với thị trường Robusta, và cộng hưởng với tiến độ thu hoạch chậm của Việt Nam trong năm nay, khối lượng xuất khẩu của nước ta trong các tháng cao điểm của năm 2022 có thể sẽ giảm.
Trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt, nhu cầu tiêu thụ cà phê có thể sẽ không tăng quá mạnh, bởi hiện nay, dù người dân không còn quá lo ngại trước các tin tức về dịch bệnh, nhưng sự lây lan nhanh của biến thể Omicron sẽ giảm nhu cầu tiêu thụ cà phê tại các hàng quán trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, lực lượng lao động trong các dịch vụ lưu trú và ăn uống của Mỹ tiếp tục giảm mạnh, gián tiếp phản ánh sự sụt giảm trong các hoạt động của nhà hàng và quán cà phê.