Tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol sẽ là yếu tố hỗ trợ giá ngô hướng tới vùng kháng cự 590
Mở cửa phiên giao dịch 14/12, giá ngô đang tiếp tục đà suy yếu với mức giảm khá mạnh gần 0.5%. Tuy nhiên, nếu xét trong cả giai đoạn vừa qua, khi ngô chỉ biến động rất hẹp gần 5 cents mỗi phiên trong khoảng đi ngang 575 – 590, giá vẫn đang ở mức giữa và có thể giảm tiếp. Trong những giai đoạn này, nhà đầu tư nên đặt đặt các vị thế với điểm vào ở gần các mức chặn trên và chặn dưới với kỳ vọng ngắn.
Mặc dù target không lớn như khi giá biến động có xu hướng rõ ràng và tần suất mở vị thế mới sẽ cao hơn nhưng ở những vùng giá này vị thế sẽ không quá rủi ro. Ngoài ra, khi thị trường vẫn đang phản ứng với các thông tin cơ bản đối lập, tác động trái chiều lên giá thì đây là những lúc mà việc sử dụng phân tích kĩ thuật phát huy hiệu quả hơn, không chỉ ở việc nhận biết điểm đảo chiều tại vùng hỗ trợ, kháng cự mà còn là thể hiện dấu hiệu xác nhận nếu giá bước vào xu hướng mới.
Nếu như nguồn cung vẫn đang chưa cho tác động rõ ràng lên giá thì nhu cầu tiêu thụ ngô trong ngành công nghiệp sản xuất ethanol lại đang hỗ trợ khá mạnh. Biên lợi nhuận của ngành đang ở mức cao là động lực thúc đẩy sản xuất.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Khánh Linh
 
Giá đồng sẽ hồi phục sẽ hồi phục trong ngắn hạn trước khi xu thế giảm tiếp diễn
Giá đồng kết thúc phiên gần như không đổi so với thứ sáu tuần trước, ở mức 4.286 USD/pound. Cho tới đầu phiên sáng nay, giá đồng vẫn tiếp tục chịu sức bán mạnh và đã có lúc giảm về 4.26 USD.
Tin tức nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới là Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên, đã làm cho tâm lý của các nhà đầu tư trở nên tiêu cực. Các nhà chức trách Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục siết chặt các chính sách kiểm soát dịch và làm gián đoạn các hoạt động sản xuất cũng như vận chuyển đồng.
Ngoài ra, thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán đang đến dần cũng là một yếu tố khiến cho sức mua trên thị trường giao ngay ở Trung Quốc giảm đi, phản ánh nhu cầu tiêu thụ cuối năm sẽ chững lại. Phần lớn các nhà máy ở Trung Quốc và các bên mua đã đạt được các mục tiêu giao dịch hàng năm của họ.
Thời điểm cuối năm cũng được coi là “thấp điểm” với ngành bất động sản, một lĩnh vực chiếm phần hơn 30% nhu cầu tiêu thụ đồng của Trung Quốc.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Tiên Phạm
 
Các báo cáo tháng không còn tạo ra nhiều phản ứng, giá dầu nhiều khả năng sẽ duy trì xu hướng đi ngang
Không giữ được đà tăng tuần trước, giá WTI ngày hôm qua giảm 0.53% xuống 71.29 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1.01% xuống 74.28 USD/thùng.
Sự thờ ơ của thị trường đối với báo cáo của OPEC ngày hôm qua một lần nữa cho thấy thị trường đã hấp thụ gần hết các yếu tố cơ bản hiện có. Bên cạnh đó, các số liệu đưa ra trong báo cáo của OPEC hay EIA cũng không thể đư ra một triển vọng rõ ràng, mà thường là các số liệu mang tính “hỗn hợp”: Mặc dù OPEC+ điều chỉnh tăng nhu cầu dầu trong quý I tuy nhiên quý II và III lại bất ngờ điều chỉnh giảm xuống, dù đây mới là cao điểm tiêu thụ nhiên liệu trong năm.
Điều này tạo ra một số nghi ngờ báo cáo lần này chủ yếu để giải thích cho quyết định tăng sản lượng của OPEC+ trong cuộc họp lần nữa. Hơn thế nữa các diễn biến gần đây từ sự tiến triển của dịch Omicron không tạo ra được nhiều bất ngờ trên thị trường: Hiện tại, mặc dù số ca lây nhiễm ngày càng nhiều tuy nhiên tỷ lệ tử vong trên ca nhiễm vẫn đang tương đối thấp, tương đồng với các dự đoán trước đây của giới phân tích.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp
Hồng Hoa

Nguồn: Vinanet/VITIC/MXV