Trong 4 tháng đầu năm 2021, dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu sang Chile là nhóm mặt hàng điện thoại các loại chiếm 54,3% tổng xuất khẩu sang Chile, đạt 24,9 triệu USD, tăng 50,8% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là mặt hàng giày dép các loại đạt 46,4 triệu USD, tăng 29,7%, chiếm 10,4% tỷ trọng xuất khẩu. Đứng thứ 3 là nhóm mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 28 triệu USD, giảm 32,2%.
Theo số liệu của Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, năm 2020, mặc dù khó khăn do dịch bệnh Covid-19, kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đã đạt được kết quả khả quan, đánh dấu lần đầu tiên xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt trên 1 tỷ USD, trong khi cuối nâm 2019, kim ngạch xuất khẩu ghi nhận 940,7 triệu USD.
Như vậy, tính đến hết năm 2020, Chile đã trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa trên 1 tỷ USD mới nhất của nước ta. Nhờ đó, nâng số thị trường có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD lên con số 31 thị trường (Năm 2020, có 31 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó, 5 thị trường đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD, 8 thị trường trên 5 tỷ USD).
Cụ thể, tổng kim ngạch giữa hai nước đạt 1,28 tỷ USD, tăng 4,43% so với năm 2019 và gấp 2,5 lần so với kim ngạch năm 2013 - thời điểm trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chile đi vào hiệu lực. Hiện nay, Chile là một trong bốn đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Chile tại ASEAN.

Hai bên ghi nhận nỗ lực của nhau trong việc triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile với những con số tăng trưởng ấn tượng thể hiện tác động to lớn mà Hiệp định đã mang lại cho quan hệ thương mại song phương.

Mặc dù chỉ bao gồm các cam kết về hàng hóa, không bao gồm các cam kết về dịch vụ, đầu tư nhưng FTA Việt Nam - Chile đã tạo nên cú hích cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang tận dụng rất hiệu quả ưu đãi của FTA Việt Nam – Chile và hiện Chile đang là một trong những thị trường đứng đầu về tỷ lệ tận dụng ưu đãi với tỷ lệ sử dụng C/O mẫu VC lên tới 65,5%.
Tại Phiên họp lần IV Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam – Chile, hai bên đã trao đổi các nội dung kỹ thuật về biểu thuế, xuất xứ hàng hóa, xem xét việc triển khai áp dụng chứng nhận xuất xứ điện tử để đơn giản hoá quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên trong hoạt động xuất nhập khẩu nhằm tận dụng hiệu quả các ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile.
Số liệu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Chile 4 tháng đầu năm 2021
(Tính toán số liệu công bố ngày 12/5 của TCHQ)

Nguồn: VITIC