Mặc dù hoạt động xuất khẩu đã có sự cải thiện tích cực trở lại trong những tháng gần đây do được hỗ trợ bởi các yếu tố như hoạt động xúc tiến xuất khẩu được đẩy mạnh, kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt hơn dự kiến, hàng tồn kho tại các thị trường tiêu thụ chính có xu hướng giảm. Tuy nhiên, đà phục hồi nhìn chung vẫn còn tương đối chậm và xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới bởi các nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc lấy lại đà tăng trưởng, trong khi tiêu dùng toàn cầu vẫn chưa cho thấy sự phục hồi rõ nét. Những khó khăn từ suy giảm kinh tế toàn cầu, cầu thế giới suy giảm, đặc biệt là từ những tháng đầu năm dẫn đến đơn hàng xuất khẩu giảm đã ảnh hưởng đến kết quả xuất khẩu chung của cả nước nên tính chung cả năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 4,5% so với năm trước.
Nhóm mặt hàng dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu trong năm 2023 là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 57,3 tỷ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 52,3 tỷ USD, giảm 9,6%; tiếp đến là nhóm hàng máy móc, thiết bị dụng cụ và phụ tùng đạt 43,1 tỷ USD, giảm 5,7%.
Một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng trong năm 2023 so với năm 2022 là: Hàng rau quả tăng 66,7%; gạo tăng 35,3%; hạt điều tăng 18%; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 19,5%. 

 

Kim ngạch xuất khẩu năm 2023

(Tính toán số liệu công bố ngày 10/1/2024 của TCHQ)

 

Nguồn: Vinanet/VITIC