Mặt hàng dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu sang Séc trong 4 tháng đầu năm 2023 là nhóm hàng: Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, trị giá 156,4 triệu USD, tăng 92,2% so với năm trước, chiếm 59,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tiếp đến là mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, trị giá 48,6 triệu USD, tăng 17,7%, chiếm 18,5% tỷ trọng xuất khẩu. Đứng thứ 3 là mặt hàng giày dép các loại, đạt 20,6 triệu USD, chiếm 7,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Ngoài ra Việt Nam còn xuất khẩu các mặt hàng khác sang thị trường Séc như: hàng dệt may; sản phẩm từ chất dẻo; điện thoại các loại và linh kiện; gỗ và sản phẩm gỗ; ví, vali, mũ và ô dù; bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc; hàng thủy sản…trong đó mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước là: kim loại thường khác và sản phẩm tăng 351,9%; cao su tăng 306,6%.
Sau ba năm ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đến nay cả hai nước đã chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh. Các hoạt động chính trị đối ngoại, kinh tế, thương mại đang được phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn hậu Covid-19. Do đó, đây là cơ hội để doanh nghiệp hai bên tận dụng, nắm bắt thời cơ và thúc đẩy tích cực hơn nữa các hoạt động giao lưu kinh tế giữa hai nước.
Xuất khẩu sang Séc 4 tháng đầu năm 2023

(Tính toán theo số liệu công bố ngày 11/5 của TCHQ)

 

Nguồn: VITIC