Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng, củng cố mối quan hệ hợp tác và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với những ngành hàng, mặt hàng mà một bên có thế mạnh, bên kia có nhu cầu và ngược lại. Cụ thể như may mặc, da giày, đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thủy hải sản... của Việt Nam hay hóa chất, dược phẩm, các sản phẩm giấy, điện, điện tử, máy móc thiết bị của Thụy Điển.
Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tại buổi tiếp bà Ann Måwe - Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam ngày 9/5, tại Hà Nội.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và bà Ann Måwe đã điểm lại một số kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển cũng như hoạt động của các doanh nghiệp Thụy Điển tại Việt Nam.
Hai bên dành thời gian thảo luận các hoạt động được lên kế hoạch cho năm 2023 của Thụy Điển trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam và khả năng tổ chức các đoàn công tác cấp cao nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Thụy Điển vào năm 2024.
Thụy Điển là nước có thu nhập cao nên sức tiêu thụ của thị trường lớn, nhiều tiềm năng, thể hiện qua việc xuất khẩu từ Việt Nam sang Thụy Điển những năm gần đây đều đạt trên 1 tỷ USD và tăng trưởng đều đặn.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, thời gian tới những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu đòi hỏi hai nước cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để cùng ứng phó và nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế. Đặc biệt là khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).
Bà Ann Måwe - Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam khẳng định, Thụy Điển luôn thể hiện mong muốn tăng cường phát triển hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng và phát triển bền vững.
Là quốc gia Bắc Âu đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và các doanh nghiệp sở hữu những giải pháp công nghệ để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh.
Cũng tại buổi tiếp, bà Ann Måwe cũng giới thiệu hai công ty lớn của Thụy Điển hoạt động trong lĩnh vực năng lượng là Ericsson, Hitachi Energy và triển vọng cung cấp giải pháp chuyển đổi xanh trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam của các công ty này.
Đồng thời, thông báo tới Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về việc Tổ chức tài trợ phát triển của Thụy Điển “Swedfund” mong muốn hỗ trợ Việt Nam và cụ thể là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận được những khoản tài trợ đối với việc nghiên cứu phát triển lưới điện thông minh.
Trao đổi về vấn đề năng lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận định việc triển khai thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) là một trong những giải pháp quan trọng cho quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam.
Tuy nhiên, hiện nay thông tin về gói hỗ trợ trị giá hơn 15,5 tỷ USD từ các nước phát triển cho Việt Nam để chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó, muốn triển khai thành công JETP cần có nội hàm rõ ràng hơn, lộ trình cụ thể hơn cũng như cơ chế để hiện thực hóa các ý tưởng, cam kết bằng hành động, dự án cụ thể.
Việt Nam đề nghị các nước phát triển; trong đó, có Liên minh châu Âu và Thụy Điển xây dựng những gói tài trợ cụ thể để có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi năng lượng; sớm đưa ra lộ trình, cơ chế cần thiết để khoản vốn này sớm được giải ngân và đưa vào sử dụng hiệu quả.
Cụ thể là việc hỗ trợ tư vấn chính sách để Việt Nam có thể xây dựng chính sách phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch phù hợp cho tương lai.
Bên cạnh đó, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các ngành năng lượng mới, công nghiệp mới, với chương trình hợp tác đào tạo cụ thể. Qua đó, có thể xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực để triển khai các ý tưởng chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam, sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới mà các nước phát triển có thể chuyển giao. 
Ngoài ra, hỗ trợ hoặc hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận công nghệ mới, làm chủ công nghệ, quá trình sản xuất các thiết bị phục vụ cho quá trình chuyển dịch năng lượng, bao gồm cả các thiết bị điện gió như: cánh quạt, tuabin, động cơ điện...; sản xuất nhiên liệu mới sạch hơn cho quá trình chuyển đổi năng lượng như: hydrogen, amoniac xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng lưới điện thông minh…
Năm 2024 sẽ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Ann Måwe cùng bảy tỏ mong muốn hai nước thiết lập được các đoàn trao đổi cấp cao và các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, năng lượng.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2022, Việt Nam xuất khẩu sang Thụy Điển 1.264 triệu USD, tăng 5,4% và nhập khẩu 353 triệu USD, tăng 9,9%. Tổng kim ngạch đạt 1.617 triệu USD, tăng 6,3% so với năm 2021.
Riêng quý I/2023, dưới tác động tiêu cực của lạm phát leo thang, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và nhu cầu sụt giảm tại thị trường EU, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 331 triệu USD, giảm 16,8%; trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 253 triệu USD, giảm 16,5%; kim ngạch nhập khẩu đạt 78 triệu USD, giảm 17,9% so với cùng kỳ năm 2022.
Về đầu tư, đến hết tháng 3/2023, Thụy Điển xếp thứ 29 trong số 143 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 103 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư hơn 680 triệu USD.
Hiện nay, hơn 70 doanh nghiệp Thụy Điển có văn phòng tại Việt Nam và tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ thông tin và viễn thông, điện lực, máy móc cơ khí, công nghiệp ô tô và khai khoáng, hàng điện tử gia dụng, công nghiệp bao bì, kinh doanh bán lẻ.

Nguồn: Uyên Hương (TTXVN)