Gạo là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 935,9 triệu triệu USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 28% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp đến là nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 254,6 triệu USD, tăng 14,7%, chiếm 7,7% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp theo là clanhke và xi măng đạt 252,2 triệu USD, tăng 8,9%.

Nhìn chung trong 5 tháng đầu năm 2021 hầu hết các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Philippines đều tăng kim ngạch xuất khẩu so với 5 tháng năm 2020.
Đối tác thương mại quan trọng
Trong giai đoạn 2010-2020, kim ngạch thương mại Việt Nam - Philippines tăng hơn hai lần, từ 2,4 tỷ USD năm 2010 lên 5,3 tỷ USD năm 2020, với tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm hơn 10% và cơ cấu mặt hàng trao đổi giữa hai nước ngày càng đa dạng.
Mặc dù dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới cả hai nền kinh tế, nhưng kim ngạch thương mại song phương trong năm tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Philippines trong năm tháng đầu năm 2021 đạt 2,5 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Philippines đạt 1,7 tỷ USD, tăng 37,6% và nhập khẩu từ Philippines đạt 620,2 triệu USD, tăng 24,7%.
Việt Nam đang là nhà cung cấp uy tín, chất lượng cho Philippines các mặt hàng nông nghiệp (gạo, cà phê, hạt tiêu), thủy sản, bánh kẹo..., và các sản phẩm công nghiệp chế tạo như clanhke và xi măng, điện thoại, gạch ốp lát, sắt thép, dây và cáp điện, dệt may, giày dép... Philippines là bạn hàng truyền thống và là thị trường quan trọng đối với mặt hàng gạo của Việt Nam.
Những năm gần đây, Philippines nhập khẩu từ 1 đến 2 triệu tấn gạo hằng năm từ Việt Nam. Trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và điều kiện sản xuất không thuận lợi như hạn hán và xâm nhập mặn, Việt Nam vẫn cố gắng duy trì nguồn cung cấp gạo ổn định, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho Philippines. Cũng trong năm 2020, xuất khẩu gạo sang Philippines lần đầu tiên vượt mốc kim ngạch 1 tỷ USD.
Trong khi đó, nhiều mặt hàng thế mạnh của Philippines như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, phân bón, kim loại thường, thức ăn gia súc... cũng được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, nhập khẩu.
Philippines hiện là đối tác thương mại đứng thứ 17 trên phạm vi thế giới và là đối tác thương mại lớn thứ sáu tại Đông Nam Á của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ mười trên thế giới và là đối tác thương mại lớn thứ tư tại khu vực Đông Nam Á của Philippines. Có thể thấy, giữa hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại.
Là những quốc gia đang phát triển năng động tại khu vực, với tốc độ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu có quy mô ngày càng lớn, cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu có tính bổ sung cho nhau, khoảng cách địa lý gần hơn so với các đối tác khác, hai nền kinh tế Việt Nam và Philippines có nhiều lợi thế và tiềm năng để tăng cường sự kết nối, bổ trợ cho nhau.
Bên cạnh kênh song phương, hai nước cũng luôn có sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại đa phương như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Diễn đàn Hợp tác kKinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)...
Số liệu xuất khẩu hàng hóa sang Philippines 9 tháng năm 2021

(Tính toán số liệu công bố ngày 12/10/2021 của TCHQ)
 

Nguồn: VITIC