Hàng dệt may là mặt hàng dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu sang Canada. Trong tháng 1/2022 kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt 99,3 triệu USD, giảm 10% so với tháng trước và tăng 59,5% so với tháng 1/2021, chiếm 19,8% tỷ trọng xuất khẩu.
Xuất khẩu nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 1/2022 đạt trên 88,1 triệu USD, giảm 10% so với tháng trước đó và chiếm 17,5% tổng trị giá hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Canada.
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới gồm 11 nước thành viên, trong đó có Việt Nam và Canada.
Kể từ đó, hoạt động thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada đã có nhiều phát triển. Kim ngạch thương mại hàng hóa song phương giữa hai nước đạt mức kỷ lục gần 9 tỉ USD trong năm 2020.
Việc các nước, trong đó có các thị trường lớn như Canada, giảm thuế nhập khẩu về 0% cho hàng hóa của Việt Nam sẽ tạo ra những tác động tích cực trong việc thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu.
Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước thành viên Hiệp định CPTPP sẽ được hưởng cam kết cắt giảm thuế quan rất ưu đãi.
Số liệu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Canada tháng 1 năm 2022

(Tính toán số liệu công bố ngày 13/2 của TCHQ)

Nguồn: VITIC