Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân vui mừng cho biết, năm 2023 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (1973-2023).
Thứ trưởng đánh giá, kể từ khi được tuyên bố nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010 đến nay, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư luôn là điểm sáng trong mối quan hệ song phương giữa hai bên. Hiện nay, Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 trên thế giới và thứ 4 của Việt Nam ở khu vực châu Âu, châu Mỹ. Mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.
Thông tin về tình hình hợp tác thương mại song phương, Thứ trưởng cho biết, trao đổi hai chiều Việt Nam - Vương quốc Anh có xu hướng giảm trong các tháng đầu năm 2023 Việt Nam, lũy kế 8 tháng năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,62 tỷ USD, giảm nhẹ 0,9%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 4,1 tỷ USD, giảm nhẹ 0,1% so với cùng kỳ. Nhập khẩu của Việt Nam từ Anh đạt 460,1 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ.
“Trong bối cảnh trao đổi thương mại của Việt Nam với hầu hết các thị trường xuất khẩu trọng điểm tại châu Âu chứng kiến đà sụt giảm rất mạnh do những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, việc hai nước giữ được mức tăng trưởng tương đương so với cùng kỳ năm trước là điều rất đáng khích lệ”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhận định.
Liên quan đến các FTA, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, với việc Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước UKVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 và mới đây nhất là việc Vương quốc Anh chính thức ký thỏa thuận gia nhập Hiệp định CPTPP vào ngày 16/7/2023, thì đây là những động lực mạnh mẽ thúc để quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư hai chiều tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Về phần mình, Bộ trưởng Alister Jack tái khẳng định sự coi trọng của Vương quốc Anh trong quan hệ thương mại với Việt Nam và cam kết của phía Anh để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại với Việt Nam.
Bộ trưởng Alister Jack cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ tới Bộ Công Thương Việt Nam đối với việc gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh thời gian qua, đồng thời cập nhật tiến độ phê chuẩn và các bước thay đổi về lập pháp và phi lập pháp trong nước để chấp nhận Nghị định thư gia nhập CPTPP trong thời gian sớm nhất.
Đặc biệt, Bộ trưởng Alister Jack cũng thống nhất việc Vương quốc Anh chính thức ký gia nhập CPTPP vừa qua mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai nước để tận dụng ưu đãi từ Hiệp định này trong thời gian tới.
Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Alister Jack bày tỏ vui mừng về tính hiệu quả và thực chất của Khóa họp lần thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại (JETCO13) và Phiên họp lần thứ 2 Ủy ban Thương mại Hiệp định UKVFTA vừa được tổ chức tại Hà Nội. Phía Anh mong muốn tiếp tục duy trì các cuộc đối thoại thường xuyên ở cấp chính phủ, qua đó cho phép hai bên giải quyết những thách thức hiện có và tối đa hóa hoạt động thương mại, giải phóng toàn bộ tiềm năng kinh doanh để đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Việt Nam và Vương quốc Anh.
Khánh An

Nguồn: Khánh An/congthuong.vn