Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang thị trường Malaysia bao gồm máy móc thiết bị và phụ tùng; máy vi tính; điện tử và linh kiện; sắt thép các loại; xăng dầu, hóa chất.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Malaysia trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt 1,6 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước.
Dẫn đầu nhóm các mặt hàng xuất khẩu trong 4 tháng năm 2023 là: Nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 226 triệu USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 13,5% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp đến là sắt thép các loại đạt 220,7 triệu USD, giảm 5,1%, chiếm 13,2% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp đến là nhóm hàng sản phẩm hóa chất đạt 212,3 triệu USD, tăng 193,4%, chiếm 1,7% tỷ trọng.
Trong 4 tháng đầu năm 2023, một số mặt hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước: Gạo tăng 43,6%; thức ăn gia súc tăng 40,2%; clanke và xi măng tăng 77,6%.
Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Malaysia cũng lưu ý: Các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm cần lưu tâm đến xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm có chứng chỉ Halal sang thị trường Malaysia do tỷ lệ người theo đạo hồi ở Malaysia lớn và chỉ lựa chọn các sản phẩm được cấp chứng chỉ Halal.
Malaysia đang tăng cường kiểm soát giá cả sinh hoạt do thiếu hụt nguồn cung một số loại thực phẩm, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cho nhu cầu thiết yếu như trứng, gạo… nên quan tâm kết nối với hệ thống phấn phối để gia tăng xuất khẩu.
Trước khi ký hợp đồng, doanh nghiệp nên yêu cầu kiểm tra số đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Malaysia. Mã số đăng ký kinh doanh gắn liền với tên tuổi của doanh nghiệp và được công khai, có mã số này thương vụ có thể kiểm tra trong thời gian rất ngắn, tránh được rủi ro đối tác không tồn tại.

Xuất khẩu sang Malaysia 4 tháng đầu năm 2023

 

Nguồn: VITIC