Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang thị trường Malaysia bao gồm máy móc thiết bị và phụ tùng; máy vi tính; điện tử và linh kiện; sắt thép các loại; xăng dầu, hóa chất.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Malaysia trong năm 2023 đạt 4,8 tỷ USD, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm trước.
Dẫn đầu nhóm các mặt hàng xuất khẩu trong năm 2023 là nhóm mặt hàng: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 654,8 triệu USD, giảm 43,2%, chiếm 13,4% tỷ trọng xuất khẩu; tiếp đến sản phẩm hóa chất đạt 607,2 triệu USD, tăng 50,4%, chiếm 12,4% tỷ trọng.
Trong năm 2023, một số mặt hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước: thức ăn gia súc tăng 28,1%; clanke và xi măng tăng 39,1%; sắn và các sản phẩm từ sắn 58%.
Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Malaysia cũng lưu ý: Các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm cần lưu tâm đến xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm có chứng chỉ Halal sang thị trường Malaysia do tỷ lệ người theo đạo hồi ở Malaysia lớn và chỉ lựa chọn các sản phẩm được cấp chứng chỉ Halal.
Trước khi ký hợp đồng, doanh nghiệp nên yêu cầu kiểm tra số đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Malaysia. Mã số đăng ký kinh doanh gắn liền với tên tuổi của doanh nghiệp và được công khai, có mã số này thương vụ có thể kiểm tra trong thời gian rất ngắn, tránh được rủi ro đối tác không tồn tại.
Xuất khẩu sang Malaysia năm 2023

Tính toán số liệu công bố ngày 10/1 của TCHQ)

 

Nguồn: Vinanet/VITIC