Trong 9 tháng đầu năm 2023, dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu là nhóm hàng hàng điện thoại các loại và linh kiện, đạt 766,1 triệu USD, giảm 0,1% so với tháng trước đó, chiếm 14% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp đến là nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 740,7 triệu USD, tăng 6,4% so với tháng trước đó, chiếm 13,6% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp theo là mặt hàng dầu thô đạt 568,9 triệu USD, giảm 5,7%, chiếm 10,4% tỷ trọng.
Một số nhóm mặt hàng xuất khẩu sang Thái Lan trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước đó: Cà phê tăng 34,6%; giày dép các loại tăng 55,8%; hóa chất tăng 40,6%.
Thái Lan có hệ thống kênh phân phối đa dạng, tạo nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào các hệ thống này và đến với người tiêu dùng Thái Lan. Bên cạnh đó, Việt Nam - Thái Lan và các nước ASEAN khác cùng tham gia vào nhiều hiệp định, các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương như Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), các Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN với các nước đối tác; đặc biệt phải kể đến là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Điều này không chỉ giúp hàng rào thuế quan đối với hàng hóa của hai nước về cơ bản đã được dỡ bỏ, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn tạo thuận lợi cho Việt Nam và Thái Lan hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và thúc đẩy xuất khẩu sang nước thứ ba.
Số liệu xuất khẩu sang Thái Lan 9 tháng năm 2023

(Tính toán số liệu công bố ngày 11/10 của TCHQ)

(Tính toán số liệu công bố ngày 11/10 của TCHQ)
 

Nguồn: VITIC