Theo đánh giá của các chuyên gia tại A.T. Kearney, sở dĩ thị trường M&A trong lĩnh vực tiêu dùng-bán lẻ trong năm nay tiếp tục sôi động do triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm nay được dự đoán không mấy khả quan, với lợi nhuận thấp hơn và tốc độ tăng trưởng chậm.
Các lĩnh vực mà theo A.T. sẽ chứng kiến nhiều thương vụ M&A nhất là chế biến đồ uống và thực phẩm. Trong năm ngoái, tổng giá trị các thương vụ M&A trong lĩnh vực này đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 với 365 tỷ USD.
Trước đó, tập đoàn kiểm toán EY có trụ sở tại London (Anh) cũng dự đoán thị trường M&A toàn cầu sẽ tiếp tục “dậy sóng” trong năm nay giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm còn lạm phát ở mức thấp sẽ khiến các doanh nghiệp có xu hướng “bắt tay” với nhau, thậm chí cả với “đối thủ” để cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Cuộc thăm dò của EY tiến hành với 1.700 lãnh đạo doanh nghiệp trên 45 quốc gia mới công bố cho thấy trong năm nay có khoảng 40% doanh nghiệp đặt mục tiêu thúc đẩy doanh số thông qua M&A, và con số dự đoán cho năm sau là 50%.

Nguồn: Vietnamplus.vn