Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị với đoàn công tác Argentina do bà Diana Mondino - Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina dẫn đầu, diễn ra sáng 20/3, tại Hà Nội.
Sáng 20/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị tiếp đoàn công tác Argentina do Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina Diana Mondino dẫn đầu. (ảnh Báo Nông nghiệp Việt Nam)
Thương mại hai chiều Việt Nam - Argentina giai đoạn 2007 - 2022 tăng gần 13 lần, từ 378 triệu USD lên 4,88 tỷ USD, đưa Argentina trở thành đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh (sau Brazil và Mexico). Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Argentina tại khu vực Đông Nam Á và thứ 6 trên phạm vi toàn cầu.
Riêng năm 2023, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Argentina giảm 29,6% so với năm 2022, chỉ đạt 3,45 tỷ USD do Argentina phải trải qua đợt khô hạn lịch sử trong vụ mùa 2022 - 2023, khiến sản lượng nông nghiệp giảm tới 54%. Thương mại nông lâm thủy sản song phương trong 5 năm gần đây duy trì ở mức 3,08 - 3,8 tỷ USD (trừ năm 2023, giảm xuống 2,35 tỷ USD, tương ứng giảm 38,5% so với năm 2022).
Ông Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao mối quan hệ song phương Việt Nam - Argentina đang có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, trong đó, thương mại (chủ yếu là thương mại nông lâm thủy sản) là nội dung quan trọng đưa hai nước trở thành đối tác lớn của nhau.
“Việt Nam đánh giá cao vai trò và vị trí của Argentina là thành viên và là cửa ngõ để Việt Nam tiếp cận thuận lợi với khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur). Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn là thành viên tích cực tham gia cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ giữa Việt Nam – Argentina”, ông Nguyễn Quốc Trị chia sẻ.
Về phía đoàn công tác Argentina, bà Diana Mondino - Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo - cho biết, những năm gần đây, hai bên đã làm việc tích cực và mở cửa thị trường cho nhiều sản phẩm. Từ năm 2017, hai bên đã có những chuẩn bị liên quan đến các điều khoản cho nội dung của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối Mercosur. Theo đó, Chính phủ Argentina mong muốn thúc đẩy đàm phán.
Ngoài việc đàm phán các Hiệp định, bà Diana Mondino cho rằng, việc tiếp tục mở cửa thị trường của hai nước cũng là nội dung quan trọng.
Bà Diana Mondino nêu vấn đề, các sản phẩm Argentina xuất khẩu sang Việt Nam như sản phẩm da, thuộc da, ngô… đã được sử dụng để đưa vào chuỗi sản xuất và tái xuất khẩu đi các nước để tạo giá trị thương mại cho Việt Nam.
Hai nền kinh tế Việt Nam - Argentina có sự tương hỗ, tạo điều kiện để hai bên khai thác nhiều tiềm năng hợp tác cho nhiều sản phẩm hơn nữa. Do đó, cần xem xét về tổng thể cán cân thương mại hai nước.
Cũng theo bà Diana Mondino, cơ quan chức năng Argentina đã gửi các đề xuất sang phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xuất khẩu thịt lợn và nội tạng lợn từ Argentina. Bà Diana Mondino cam kết cung cấp cho Việt Nam thịt có chất lượng ngon với giá thành phải chăng, mong muốn phía Việt Nam sớm xem xét và phản hồi.
Về việc này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị thông tin, trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Việt Nam không chỉ coi trọng vấn đề sản xuất mà còn quan tâm đến thương mại và xác định đây là động lực phát triển của ngành.
Với đề nghị từ phía bạn về mở cửa thị trường cho nhiều sản phẩm hơn, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận và đề xuất Argentina, ở chiều ngược lại, cũng mở cửa cho các sản phẩm Việt Nam có thể tiếp cận thị trường nước này.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ giao các cơ quan chuyên trách xử lý các đề xuất cụ thể từ phía Argentina và ngược lại, đồng thời đề nghị phía bạn cũng sớm xem xét đề xuất từ phía Việt Nam.
“Việt Nam coi trọng hợp tác nông nghiệp với Argentina, đặc biệt là thương mại nông sản và khoa học công nghệ. Thương mại nông sản cần có các biện pháp hướng tới từng bước cân bằng cán cân thương mại. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kêu gọi hai bên phối hợp chặt chẽ để triển khai hợp tác theo các nội dung, vấn đề chuyên ngành, tuân thủ quy định của hai bên và thông lệ quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết thêm. 

Nguồn: Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina