Diễn đàn có sự tham dự của đại diện chính quyền vùng Magallanes và đại diện vùng phụ trách các ngành: Kinh tế, Tài chính, Cơ quan xúc tiến thương mại Prochile… và các doanh nghiệp nhập khẩu trong vùng.
Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Phòng Thương mại các doanh nghiệp khu miễn thuế, ông Edgardo Toro cho biết tiềm năng hàng hóa Việt Nam tại khu vực là rất lớn. Khu miễn thuế Punta Arenas được thành lập vào năm 1977 với mục đích thúc đẩy thương mại quốc tế và giảm giá các sản phẩm nhập khẩu, cung cấp hàng hóa tiêu dùng cho khu vực phía Nam Chile và vùng Patagonia của Argentina.
Khu mậu dịch gồm khoảng 1.200 doanh nghiệp với các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu gồm: quần áo ấm phù hợp với khí hậu vùng Patagonia, đồ gia dụng và thiết bị điện tử, xe ô tô và phụ tùng, đồ trang trí, giày dép, dụng cụ cơ khí, đồng hồ, nước hoa, đồ lưu niệm, hàng dệt may, trà, cà phê…
Trong khuôn khổ hội thảo, Thương vụ đã giới thiệu tổng quan bức tranh về nền kinh tế Việt Nam ngày nay, cũng như những thành tựu về phát triển kinh tế của nước ta trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, Thương vụ cũng giới thiệu hành lang pháp lý ngày càng thuận lợi hóa cho thương nhân và nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tính mở của nền kinh tế Việt Nam thông qua hàng loạt những FTA mà Việt Nam là thành viên, mới nhất là RCEP. Thương vụ cũng đã đánh giá VCFTA sau 10 năm ký kết và trình bày cụ thể về các mặt hàng hưởng lợi từ FTA song phương Việt Nam Chile.
Kể từ khi Hiệp định VCFTA có hiệu lực vào tháng 1 năm 2014, thương mại đã tăng đáng kể, từ 540 triệu USD năm 2013 lên 1,28 tỷ USD năm 2020. Trước khi có FTA, Việt Nam nhập siêu với Chile và từ năm 2014 đến nay luôn xuất siêu với Chile. Năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đạt 1,02 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2019, mặc dù tổng kim ngạch nhập khẩu của Chile từ thế giới giảm 15%. Việt Nam đã tận dụng tốt các lợi ích từ VCFTA.
Bên cạnh Hội thảo, Thương vụ cũng giới thiệu các sản phẩm hàng mẫu và các cơ hội cho các doanh nghiệp nhập khẩu tại khu vực gồm: thực phẩm (chè, cà phê, phồng tôm, mì ăn liền…) đồ gia dụng từ mây tre, sản phẩm dệt may như chăn ga gối, quần áo, giày dép, trang trí nội thất, lót giày quế, dây thừng cho nuôi trồng cá hồi…
Sau hội thảo, thương vụ đã đi thăm và làm việc trực tiếp với các siêu thị nhập khẩu lớn trong khu gồm: Rofil, Sanchez y Sanchez, Abu Gosch, Balfer…để tìm cơ hội xuất khẩu các mặt hàng cụ thể và giới thiệu các công ty xuất khẩu uy tín của Việt Nam cho phía Bạn.
Thương vụ Việt Nam tại Chile

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương