Đã có gần 100 tấn vải thiều xuất khẩu đến các thị trường giá trị caoLongform | Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ, vải thiều Bắc Giang có vụ mùa “ngọt thơm”
Công ty LNS International Corporation (nhà nhập khẩu) và Công ty L&V Food Supply (nhà phân phối) có trụ sở tại Houston, Texas (Hoa Kỳ) vừa cùng phối hợp để đưa lô hàng vải thiều tươi đầu vụ 2023 của tỉnh Bắc Giang qua đường hàng không đến Houston.
Vải thiều tươi Việt Nam đang được triển khai bán đồng loạt tại nhiều siêu thị và chợ châu Á lớn nhất tại TP. Houston, Texas (Hoa Kỳ) trong tháng 6/2023, bao gồm các siêu thị lớn như Hong Kong, Tân Bình, Việt Hoa, Linda’s Tropical Fruits, Ca Mau…
Vải thiều tươi Bắc Giang đang được triển khai bán đồng loạt tại nhiều siêu thị và chợ châu Á lớn nhất tại TP. Houston, Texas (Hoa Kỳ)
Trong những năm qua, Công ty LNS đã tham gia các hoạt động quảng bá hình ảnh sản phẩm Made in Việt Nam tại thị trường và trực tiếp là nhà nhập khẩu, phân phối nhiều loại mặt hàng nông sản Việt Nam tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, sự phối kết hợp của doanh nghiệp gốc Việt tại thị trường cũng đóng vai trò tích cực trong các khâu phân phối sản phẩm tại mạng lưới các siêu thị và chợ châu Á.
Đánh giá về việc này, đại diện Công ty LNS cho biết, để nối tiếp các thành công bước đầu của việc đưa lô hàng Vải thiều tươi đầu vụ 2023 của Bắc Giang qua đường hàng không vào Mỹ, LNS sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác nhập khẩu, phân phối, vận tải... để đưa các loại nông sản Việt (bao gồm trái vải tươi) đến nhiều tiểu bang Hoa Kỳ ngay trong tháng này, nhằm khích lệ người tiêu dùng Mỹ và nâng cao uy tín của doanh nghiệp Việt trên toàn thế giới.
Để thúc đẩy xuất nhập khẩu, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản Việt, đặc biệt là các loại trái cây bao gồm trái vải tươi xuất khẩu sang các nước và vùng lãnh thổ lớn, khó tính như Mỹ, EU... các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã phối kết hợp chặt chẽ với bộ, ngành, đối tác triển khai đồng bộ các hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu; trong đó, bao gồm các hoạt động như: Tổ chức xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp xuất khẩu uy tín, giúp doanh nghiệp và đối tác ký các biên bản ghi nhớ về xuất nhập khẩu, bao gồm trái vải để xuất khẩu nông sản theo vụ mùa…
Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền - Trưởng chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston -Texas (Hoa Kỳ), từ cuối năm 2020, Chi nhánh Thương vụ đã nắm bắt nhu cầu thị trường và tìm hiểu, hướng dẫn nhiều doanh nghiệp Việt Nam liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội (bộ phận Thương vụ và bộ phận Kiểm dịch động thực vật APHIS thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội), phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và các đối tác Mỹ để thúc đẩy hoạt động hướng dẫn doanh nghiệp liên kết, xúc tiến thương mại trái vải tươi; hỗ trợ doanh nghiệp đưa các lô hàng nông sản nói chung và vải thiều tươi nói riêng sang thị trường khó tính bậc nhất thế giới là Hoa Kỳ qua đường hàng không.
Đánh giá về đảm bảo sự thành công cho các lô hàng, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston cho hay, để có lô hàng xuất khẩu với số lượng lớn, ổn định, vai trò của đối tác nhập khẩu, phân phối và vận tải, dịch vụ liên quan rất quan trọng. Ngoài giá trị thương hiệu, doanh nghiệp cần chú ý nghiên cứu sâu về thị trường, đảm bảo tính chuyên nghiệp và kinh nghiệm trong xuất khẩu; sự chuẩn bị kỹ càng trong chiến lược marketing trước khi xuất khẩu; nghiên cứu kỹ để định giá bán phù hợp trên cơ sở so sánh lợi thế cạnh tranh với hàng hóa cùng loại tại thị trường… là những điều rất cần thiết.
Trong hoạt động xúc tiến thương mại, thời gian qua, Sở Công Thương, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã tích cực tổ chức sự kiện, giúp đối tác ký kết biên bản ghi nhớ với các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội liên quan.
Hiện nay, vải thiều Bắc Giang đang trở thành thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc và từng bước vững tiến vào thị trường Mỹ.

Nguồn: Thanh Tâm/Baocongthuong