Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, với dân số hơn 125 triệu người, Nhật Bản là thị trường có nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ lớn đối với các sản phẩm nông thủy sản – thực phẩm nước ngoài, bao gồm: cá và sản phẩm chế biến từ cá, tôm, lươn, thịt và những sản phẩm từ thịt, đậu nành, sản phẩm từ ngũ cốc, rau quả tươi và chế biến, cà phê… Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thế mạnh về những mặt hàng nói trên và có khả năng cung ứng tốt cho thị trường Nhật Bản.
Một yếu tố thuận lợi nữa cho xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản là những ưu đãi từ cắt giảm thuế quan trong các Hiệp định FTA mà Việt Nam và Nhật Bản cùng là thành viên, bao gồm: VJEPA, AJCEP, CPTPP, RCEP.
Chẳng hạn trong CPTPP, Nhật Bản xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho đại đa số nông, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, đây là bước tiến rất lớn so với mức độ bảo hộ nông nghiệp của Nhật Bản trong các Hiệp định VJEPA, AJCEP trước đây.
Trong RCEP Nhật xóa bỏ hoàn toàn thuế quan với nhiều nhóm hàng thủy sản, thịt, rau củ quả, hàng nông sản… mặc dù vẫn giữ nguyên thuế suất đối với 5 nhóm hàng nhạy cảm bao gồm: gạo, lúa mì, các sản phẩm sữa - đường, thịt lợn và thịt bò.
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, tình trạng đồng Yên bị mất giá so với đồng USD kể từ đầu năm 2022 và giá dầu thế giới biến động theo chiều hướng tăng khiến chi phí nhập khẩu nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất, chi phí logistic tại Nhật tăng cao, đẩy giá cả hàng hóa thiết yếu tăng lên từng ngày.
Mặc dù chi phí nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài vào Nhật Bản tăng lên sẽ gây ra khó khăn chung cho các nước có sản phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản, trong đó có Việt Nam nhưng đi kèm với thách thức sẽ là những cơ hội. Khi hàng nông thủy sản Việt Nam đảm bảo được chất lượng tương đương, cùng với giá bán thấp hơn thì sẽ có khả năng thay thế cho nông sản của các nước khác hoặc phần nào sản phẩm nội địa.
Để xúc tiến thương mại xuất khẩu sản phẩm nông thủy sản Việt Nam sang thị trường này, tại triển lãm Công nghệ và Thủy sản quốc tế lần thứ 25 đã được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản, từ ngày 23 -25/8/2023, Thương vụ cũng có các cuộc làm việc các công ty thủy sản của Nhật Bản.
Ngoài ra các công nghệ mới của Nhật Bản như công nghệ chế biến, đóng gói, đông lạnh mang lại chất lượng cao, tươi ngon cho sản phẩm cũng được Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản thu thập thông tin để giới thiệu tới các đơn vị trong nước, hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất chế biến, bảo quản và vận chuyển giúp nâng cao kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản cũng như các nước khác trên thế giới.

Nguồn: Haiquanonline