Tại buổi họp báo Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 23 - AgroViet 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, cùng với các gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP... và 45 địa phương trong cả nước, hội chợ còn có khu gian hàng doanh nghiệp quốc tế đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Nga và một số nước khu vực ASEAN.
Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 14-17/9/2023, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Dự kiến hội chợ có 200 gian hàng tiêu chuẩn và gần 1.000 m2 sàn trưng bày sản phẩm. AgroViet là sự kiện xúc tiến thương mại thường niên quan trọng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững”, ông Nguyễn Minh Tiến kỳ vọng, hội chợ mở rộng quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế quốc tế, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, giao dịch thương mại, tôn vinh những sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP, nông đặc sản chất lượng cao của các địa phương trong cả nước. Đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã củng cố và khai thác thị trường nội địa và xuất khẩu.
“Với sự tham gia của các doanh nghiệp và sản phẩm đến từ các nước, hi vọng qua đây các doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước có thể học hỏi được kinh nghiệm cách đóng gói bao bì, nhãn mác… Qua đó, giúp sản phẩm được nâng tầm cũng như phù hợp thị hiếu của thị trường nhập khẩu”, ông Nguyễn Minh Tiến chia sẻ.
Ngoài gian hàng triển lãm chung quảng bá thành tựu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Nguyễn Việt Hồng, Trưởng phòng Tổ chức sự kiện và Dịch vụ thương mại, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, hội chợ sẽ trưng bày, giới thiệu và bán nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú.
Đó là sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của địa phương, điển hình như: Gạo ST25, trà Thái Nguyên, trà hoa vàng Tam Đảo, yến sào Nha Trang, nước mắm Ba Làng, nem chua Thanh Hóa, hành tím Sóc Trăng, hành tỏi Lý Sơn, giò me Nghệ An, hương trầm Quảng Nam, nước mắm Phú Quốc, hải sản Quảng Ninh, cua Cà Mau…. cùng nhiều loại rau củ quả và trái cây tươi đặc trưng của các tỉnh như Sơn La, Bắc Giang, Đồng Tháp…
Với sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài, hội chợ sẽ có nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm xuất xứ từ Australia như: bào ngư, dầu ôliu, mật ong Manuka, mật ong hoa bản địa; các loại hoa tươi, rau củ và trái cây của của Trung Quốc; thực phẩm và quà lưu niệm từ Liên Bang Nga như phô mai, bơ, dầu hướng dương, lật đật, búp bê gỗ...

Nhiều nông đặc sản chất lượng cao của các địa phương sẽ được giới thiệu tại hội chợ. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
Nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, thông tin về các sản phẩm công nghiệp phụ trợ trong nông nghiệp, hội chợ sẽ trưng bày, giới thiệu dây truyền công nghệ cảm biến của Hàn Quốc như: máy đo hàm lượng đường, phát hiện bất thường bên trong rau củ quả mà không cần cắt thử, sử dụng công nghệ cảm biến hình ảnh để phân loại màu sắc và hình dạng trái cây và rau củ quả….
Hay nhiều máy, thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp từ Trung Quốc như: thiết bị lạnh và cách nhiệt, thiết bị máy sấy gia súc, gia cầm, xe điện ba bánh, xe nâng, máy xúc, máy phát điện, máy phun điện…
Theo ông Nguyễn Minh Tiến, với việc chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, nông nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ theo hướng tích hợp đa giá trị, thân thiện với môi trường, giảm thiểu chi phí sản xuất, nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Trình độ chế biến nông lâm thuỷ sản Việt Nam ngày càng được nâng cao, với công nghệ và thiết bị tiên tiến; sản phẩm phong phú, chất lượng cao, được khách hàng nhiều nước ưa chuộng.
Tiếp tục hiện thực hóa những mục tiêu lớn đặt ra về tăng trưởng, phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định phải quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, mở cửa thị trường cho nông sản Việt thông qua nhiều giải pháp. Trong số đó, nhóm các giải pháp phát triển thị trường tiêu thụ nông sản thông qua các hoạt động kết nối cung cầu và kết nối tiêu thụ./.

Nguồn: Nguyễn Thị Bích Hồng/Bnews