Với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”, Lễ hội Văn hóa - Ấm thực Việt Nam năm 2023dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/4/2023 tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch- Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Lễ hội là một sự kiện văn hóa, ẩm thực lớn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức trong dịp nghỉ lễ lớn của đất nước nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng trong chuỗi các hoạt động kích cầu phục vụ mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, qua đó thu hút nhiều du khách đến với Quảng Trị.
Theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị- Hoàng Nam, được tổ chức một lễ hội văn hóa, du lịch, ẩm thực tầm quốc gia là một vinh dự cho tỉnh, vì vậy tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực để lễ hội được tổ chức thành công. Tỉnh sẽ khẩn trương chỉ đạo các sở ban ngành liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm môi trường xanh sạch đẹp, an toàn, giao thông đảm bảo thông suốt trong những ngày diễn ra lễ hội.
“Đây là dịp để Quảng Trị giới thiệu đến người dân và du khách những nét ẩm thực đặc sắc của tỉnh, chính vì vậy tỉnh sẽ tận dụng cơ hội này để quảng bá văn hóa, ẩm thực, tạo ấn tượng tốt đến du khách”, ông Nam nhấn mạnh. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các bộ ban ngành liên quan để lễ hội thành công tốt đẹp.

Bánh mì món ăn đặc biệt của Việt Nam. Ảnh:Hà Trần
Theo Ban tổ chức, Lễ hội mang tầm quốc gia với dự kiến khoảng 80 gian hàng ẩm thực ba miền của Việt Nam. Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc thể hiện các sắc màu văn hóa dọc mọi miền đất nước thông qua âm nhạc, vũ đạo và hoạt động quảng diễn về ẩm thực; Hội chợ ẩm thực vùng miền với hoạt động trưng bày, giới thiệu và trình diễn ẩm thực với đặc sản ẩm thực ba miền; trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam do các đầu bếp hàng đầu thực hiện; Chương trình âm nhạc Sunset Chill…
Là đơn vị được giao chủ trì thực hiện tổ chức lễ hội, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội Trịnh Cao Khải cho biết, thời gian qua, Trường đã rất tích cực chuẩn bị về nội dung chương trình lễ hội, phối hợp với đơn vị tổ chức sự kiện và nhà tài trợ, đồng thời có văn bản mời các đơn vị tham gia lễ hội. Trường sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các bên liên quan để sớm hoàn thiện nội dung và công tác chuẩn bị cho lễ hội, đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra./.

Nguồn: bnews.vn