Cụ thể như sau:
1. Mục tiêu:
- Giới thiệu trực tiếp về thương hiệu, sản phẩm gạo xuất khẩu của Việt Nam đến các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng tại thị trường Trung Quốc; tạo cơ hội tiếp xúc trực tiếp cho doanh nghiệp hai bên để tiến tới ký kết các thoả thuận hợp tác kinh doanh thông qua các hoạt động:
+ Tổ chức Hội thảo B2B về thương mại gạo giữa các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu tại Trung Quốc;
+ Làm việc tại một số hệ thống nhà xưởng, kho bãi, vận tải và một số doanh nghiệp nhập khẩu gạo lớn tại Trung Quốc;
+ Tìm hiểu hệ thống và cách thức phân phối, bán lẻ và tiêu thụ của người tiêu dùng Trung Quốc, từ đó xây dựng phương thức thâm nhập trực tiếp, gia tăng thị phần tại thị trường trên.
- Làm việc cơ quan quản lý phía Bạn và Hiệp hội doanh nghiệp có liên quan để tìm hiểu về định hướng chính sách, nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng, các quy định về xuất nhập khẩu gạo, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt thông tin, chủ động có kế hoạch làm việc, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
2. Quy mô: 10 - 18 doanh nghiệp
3. Thời gian: từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 05 tháng 11 năm 2023
(bao gồm cả thời gian đi và về)
4. Địa điểm: thành phố Bắc Kinh và Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông)
5. Ngành hàng: mặt hàng Gạo
6. Chương trình dự kiến: (gửi kèm theo Giấy mời)
7. Tiêu chí lựa chọn đơn vị tham gia: Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, xuất khẩu gạo, có tiềm lực và uy tín.
8. Chi phí:
- Hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp tham gia chương trình: doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình sẽ được Nhà nước hỗ trợ 1 phần chi phí vé máy bay cho 01 người/đơn vị tham gia và toàn bộ chi phí tổ chức hoạt động giao thương tại Trung Quốc.
- Chi phí doanh nghiệp tự chi trả khi tham gia Chương trình: chi phí vé máy bay khác; lệ phí visa, chi phí lưu trú, ăn, phương tiện đi lại tại nước ngoài và các chi phí liên quan khác (nếu có).
9. Các nghĩa vụ khi tham gia Chương trình:
- Đại diện các doanh nghiệp có nghĩa vụ tham gia đầy đủ mọi hoạt động của Chương trình (không tự về nước trước thời gian, không tự ở lại nước ngoài quá thời gian của Chương trình), chấp hành nghiêm chỉnh nội quy và quy định của Ban Tổ chức Đoàn doanh nghiệp Việt Nam, các quy định của pháp luật Việt Nam và nước sở tại.
- Chịu trách nhiệm chuẩn bị các sản phẩm thương hiệu gạo Việt Nam để giới thiệu, quảng bá và giao thương; các tài liệu, ấn phẩm, video clip và sản phẩm cần thiết trong các hoạt động xúc tiến thương mại.
- Sau khi kết thúc Chương trình, trong vòng 15 ngày các doanh nghiệp tham dự đoàn phải gửi báo cáo kết quả về Cục Xúc tiến thương mại và Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương (theo mẫu tại Phụ lục III đính kèm).
10. Yêu cầu về Hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);
- Đơn Đăng ký doanh nghiệp tham gia Đoàn (theo Mẫu 1);
- Đăng ký danh sách nhân sự tham gia Đoàn (theo Mẫu 2);
- Quyết định cử nhân sự tham gia Đoàn của doanh nghiệp (02 bản gốc đóng dấu đỏ);
- Bản photo hộ chiếu trang có ảnh và thông tin về hộ chiếu của người tham gia Đoàn (hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng);
- 06 ảnh 4x6 nền trắng (đối với mỗi thành viên tham gia Đoàn);
11. Thời hạn đăng ký tham gia: trước ngày 15 tháng 10 năm 2023.
Các đơn vị quan tâm đề nghị gửi hồ sơ đăng ký về:
- Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương
- Địa chỉ: Số 54 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Người liên hệ: Chị Phạm Thị Lâm Phương (ĐTDĐ: 0838.188.099; Email: phuongptl@moit.gov.vn) hoặc anh Lê Tuấn Minh (ĐTDĐ: 0962.746.715; Email: minhlt@moit.gov.vn).

Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu