Cụ thể như sau:
1. Mục tiêu
- Đẩy mạnh hoạt động XTTM với thị trường Indonesia và Iran thông qua việc tổ chức các Diễn đàn kết hợp giao thương, gặp gỡ, làm việc trực tiếp và tạo dựng mối quan hệ bền vững với các đối tác xuất nhập khẩu tiềm năng.
- Giúp các doanh nghiệp khai thác tiềm năng thị trường Indonesia và Iran để tăng kim ngạch xuất khẩu vào các nước này; giảm dần việc xuất khẩu thông qua trung gian nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, thu hút thêm các dự án đầu tư triển vọng.
2. Quy mô Đoàn: Khoảng 30 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.
3. Thời gian dự kiến: Dự kiến từ ngày 04 đến ngày 11 tháng 8 năm 2023 (thời gian chính thức thông báo sau).
4. Địa điểm: Indonesia và Iran.
5. Ngành hàng: Đa ngành (ưu tiên dầu khí, năng lượng, cơ khí, máy nông nghiệp, dược phẩm, đồ gỗ, nông sản, thủy sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng...).
6. Đối tượng tham gia: Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; các tổ chức hỗ trợ kinh doanh và đầu tư (Trung tâm xúc tiến thương mại, Hiệp hội ngành hàng); khu công nghiệp, khu chế xuất, đại diện các cơ quan bộ, ngành, địa phương.
7. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia: (1) Năng lực sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp; (2) Năng lực giao dịch thương mại quốc tế của nhân sự tham gia Đoàn; (3) Ngành hàng phù hợp với mục tiêu Chương trình Đoàn; (4) Mục tiêu tham dự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; (5) Hồ sơ đăng ký tham dự nộp đúng hạn quy định.
8. Nội dung chương trình làm việc dự kiến của Đoàn
- Tổ chức Diễn đàn chính sách pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tại Indonesia và Iran.
- Tổ chức các cuộc tiếp xúc, giao dịch giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam với các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Indonesia và Iran.
- Khảo sát các kênh phân phối và làm việc với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, phân phối, đầu tư tại Indonesia và Iran.
Chi tiết Chương trình xem tại đây.
9. Chi phí
a) Hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp tham gia Đoàn công tác
- Mỗi doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé máy bay (tùy theo tình hình giá vé máy bay thực tế tại thời điểm đặt mua vé) chặng hành trình từ Việt Nam đi Jakarta (Indonesia) – Tehran (Iran) và về Việt Nam (điểm xuất phát bay từ Việt Nam do Ban Tổ chức Đoàn quyết định) cho 01 đại diện của doanh nghiệp và một số chi phí tổ chức các chương trình giao thương theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BCT ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện hoạt động XTTM phát triển ngoại thương thuộc Chương trình cấp quốc gia về XTTM.
- Các chi phí khác do doanh nghiệp tham gia Đoàn tự chịu trách nhiệm chi trả.
- Ngoài ra, các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn, sau khi kết thúc chương trình Đoàn sẽ tiếp tục được Cục XTTM hỗ trợ kết nối với các đối tác Indonesia và Iran tiềm năng (nếu có), cung cấp dịch vụ thẩm định đối tác, tư vấn lập hợp đồng ngoại thương... theo nhu cầu.
b) Đối với các trường hợp khác (không phải là Doanh nghiệp trong nhóm được lựa chọn hỗ trợ nêu tại mục 9a): Đơn vị tham dự tự chịu toàn bộ kinh phí tham gia Đoàn.
c) Chi phí đặt cọc
- Mỗi cơ quan, doanh nghiệp tham gia đặt cọc đảm bảo việc tham gia Đoàn nếu được lựa chọn 25.000.000 đồng/01 người (Hai mươi lăm triệu đồng/01 người) vào tài khoản sau:
+ Chi nhánh Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh.
+ Số tài khoản: 007.100.099.7631
+ Ngân hàng: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
+ Địa chỉ: Lầu 9, 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Phương thức thanh quyết toán tiền đặt cọc như sau:
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký nhưng không được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được hoàn trả 100% tiền đặt cọc.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn nhưng rút không tham gia sau ngày 26 tháng 7 năm 2023 không được hoàn trả tiền đặt cọc, Ban Tổ chức sẽ sử dụng khoản đặt cọc này để phục vụ chi phí cho việc tổ chức Đoàn.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn, đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh vào Iran trong chương trình Đoàn nhưng không được cấp thị thực sẽ được Ban Tổ chức hoàn trả 100% tiền đặt cọc.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã tham gia Đoàn, thực hiện đúng, đủ quy định của Ban tổ chức sẽ được hoàn trả tiền đặt cọc sau khi kết thúc chương trình Đoàn.
10. Các nghĩa vụ của cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn
- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn và thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn.
- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày:
+ Các cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn phải gửi báo cáo kết quả (theo mẫu quy định) về Cục XTTM.
+ Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm được hỗ trợ phải gửi hộ chiếu trang 01, trang dán thị thực nhập cảnh Iran và trang có đóng dấu xuất nhập cảnh ở Việt Nam, Indonesia và Iran (bản sao), thẻ lên máy bay tại Việt Nam, Indonesia và Iran đến Cục XTTM.
11. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập (sao y bản chính hoặc đóng dấu treo đơn vị).
- Đơn đăng ký tham gia Đoàn (Mẫu 1, đính kèm).
- Bản đăng ký danh sách nhân sự tham gia Đoàn (Mẫu 2, đính kèm).
Nhân dịp này, Bộ Công Thương kính mời quý doanh nghiệp/ tập đoàn cử đại diện lãnh đạo tham gia Đoàn công tác và tham dự các Diễn đàn. Thời hạn đăng ký: Ngày 24 tháng 7 năm 2023.
Thông tin chi tiết về việc tham gia Đoàn, vui lòng liên hệ:
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương)
Địa chỉ: Tầng 7, 20 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội;
Điện thoại: 024. 39364792 (máy lẻ 109); Fax: 024. 39369493;
Email: thuy148@gmail.com; trangnpvietrade@gmail.com;
Liên hệ: Chị Phương Trang (Điện thoại: 0936.760.000) hoặc chị Nguyễn Thủy (Điện thoại: 0903.488.963)./.

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương