1. Mục tiêu
Tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp tiếp cận các đối tác Pháp, Colombia và Chile, trao đổi về khả năng hợp tác kinh doanh, thiết lập quan hệ bạn hàng, ký kết hợp đồng, đẩy mạnh giao thương hàng hóa, nguyên liệu chất lượng cao, các sản phẩm máy móc, thiết bị.
2. Quy mô: 16-18 doanh nghiệp
3. Thời gian và địa điểm
- Thời gian dự kiến: Từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 06 tháng 10 năm 2023
- Địa điểm: Paris – Pháp, Bogota – Colombia và Santiago de Chile - Chile.
4. Chương trình dự kiến
- Tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Pháp, 02 Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Colombia, Việt Nam – Chile và kết hợp các hoạt động kết nối giao thương.
- Thăm và làm việc với các Tập đoàn, công ty bán buôn, bán lẻ tại Pháp, Colombia và Chile trong lĩnh vực dệt may, da giầy, đồ gỗ, thủy sản, nông sản, thực phẩm, thương mại điện tử…
5. Ngành hàng
Đa ngành, ưu tiên các doanh nghiệp xuất khẩu trong các lĩnh vực dệt may, da giầy, thủy sản, đồ gỗ, đồ nội thất, hàng tiêu dùng, đồ nhựa, cao su, chế biến thực phẩm, máy móc thiết bị công nghiệp,…
6. Đối tượng tham gia
Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có đăng ký kinh doanh và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực dệt may, da giầy, thủy sản, đồ gỗ, đồ nội thất, hàng tiêu dùng, đồ nhựa, cao su, chế biến thực phẩm, máy móc thiết bị công nghiệp,…phục vụ sản xuất các mặt hàng xuất khẩu.
7. Chi phí
a. Chi phí Nhà nước hỗ trợ
- Một phần chi phí vé máy bay từ Việt Nam đến nước công tác và ngược lại (kể cả vé máy bay, vé tàu xe trong nội địa nước đến công tác) cho 01 người/đơn vị tham gia.
- Toàn bộ chi phí tổ chức các Diễn đàn và các hoạt động kết nối giao thương.
b. Chi phí doanh nghiệp tự chi trả
- Chi phí vé máy bay khác, ăn, ở, đi lại, lệ phí visa, thông tin liên lạc…. trong thời gian làm việc tại Pháp, Colombia và Chile.
- Các chi phí liên quan nếu vi phạm quy định của Ban tổ chức.
c. Chi phí đặt cọc để tham gia chương trình
Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia chương trình đặt cọc 20.000.000 đồng/người. Tiền đặt cọc đề nghị gửi vào tài khoản của Cục XTTM như sau:
+ Số tài khoản: 0011000286212 tại Chi nhánh Sở giao dịch ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
+ Tên tài khoản: Cục Xúc tiến thương mại
+ Nội dung chuyển khoản: Công ty …… đặt cọc tham gia đoàn Pháp, Colombi, Chile.
- Phương thức thanh quyết toán của Cục XTTM với doanh nghiệp.
+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký nhưng không được lựa chọn tham gia chương trình: Cục XTTM sẽ hoàn trả 100% tiền đặt cọc cho các doanh nghiệp;
+ Đối với các doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, được lựa chọn tham gia và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khi tham gia chương trình: Cục XTTM sẽ hoàn trả tiền đặt cọc trong vòng 15 ngày kể từ khi Kho bạc duyệt quyết toán chương trình.
Trong trường hợp các doanh nghiệp đã được lựa chọn nhưng hủy tham gia Đoàn sau ngày 31 tháng 07 năm 2023 vì bất kỳ lý do nào sẽ không được hoàn trả chi phí đặt cọc. Phần chi phí này sẽ được Ban tổ chức sử dụng để bù đắp chi phí Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức các sự kiện và tuyên truyền quảng bá.
8. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp được hỗ trợ
Các doanh nghiệp có bạn hàng tại Pháp, Colombia và Chile, có kế hoạch nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu đối với 03 thị trường này; các doanh nghiệp chưa có bạn hàng nhưng mong muốn tìm hiểu về thị trường Pháp, Colombia và Chile, xây dựng kế hoạch mua, bán hàng hóa từ các thị trường; các doanh nghiệp có kinh nghiệm phát triển thị trường nước ngoài và có kế hoạch triển khai chi tiết.
Danh sách các doanh nghiệp được lựa chọn sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn theo thứ tự từ cao xuống thấp dựa trên bảng chấm điểm.
9. Các nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia
- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, nghĩa vụ về tài chính và thực hiện nghiêm chỉnh nội dung và quy định của Ban tổ chức Đoàn.
- Tham gia đầy đủ chương trình chính thức của Đoàn, chuẩn bị kỹ nội dung, tài liệu, hàng mẫu… để làm việc với đối tác tại Pháp, Colombia và Chile.
- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày các doanh nghiệp tham dự Đoàn phải gửi báo cáo kết quả, chứng từ thanh toán phần kinh phí hỗ trợ về Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ (Bộ Công Thương) và Cục Xúc tiến thương mại.
10. Hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình gồm
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Sao y bản chính);
- Đơn đăng ký tham gia Chương trình (Theo mẫu của Ban Tổ chức);
- Bản đăng ký danh sách nhân sự tham gia Chương trình (Theo mẫu của Ban Tổ chức);
- Photo hộ chiếu của người tham gia còn hiệu lực ít nhất đến Tháng 03/2024 kèm 04 ảnh 5x5 nền trắng được chụp trong vòng 6 tháng kể từ ngày đăng kí.
Lưu ý: Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia, gửi thêm 01 bản mềm Hồ sơ tham dự về địa chỉ: trangphh@moit.gov.vn
11. Thời hạn đăng ký tham gia: Trước ngày 15 tháng 7 năm 2023
Do số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ có hạn, Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ sẽ thông báo chính thức tới từng doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.
Các đơn vị quan tâm gửi hồ sơ về:
Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ (Bộ Công Thương)
Địa chỉ: tầng 5 nhà B, 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024 2220 5373 - Fax: 024 38262255
Email: trangphh@moit.gov.vn.
Người liên hệ: Chị Phạm Hồng Trang (Mobile: 0902.093.399).

Nguồn: Cục Xúc tiến thương mại