Với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững” Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 23 - AgroViet 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khai mạc sáng 14/9.
Với quy mô gần 200 gian hàng, trưng bày các sản phẩm là những sản phẩm OCOP, sản phẩm chế biến giá trị cao tiêu biểu của các địa phương. Ngoài gian hàng triển lãm chung quảng bá thành tựu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, còn có khu gian hàng doanh nghiệp quốc tế đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Nga và một số nước khu vực ASEAN.
Với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, bền vững”, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, hội chợ mở rộng quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế quốc tế, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, giao dịch thương mại, tôn vinh những sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sản phẩm OCOP, nông đặc sản chất lượng cao của các địa phương trong cả nước. Đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã củng cố và khai thác thị trường nội địa và xuất khẩu.
Đến với hội chợ AgroViet 2023, tỉnh Vĩnh Long mang đến nhiều nhiều sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao của địa phương như: bưởi năm roi Mỹ Hòa, bưởi năm roi Vinagreenco, cam sành của hợp tác xã Cam sành Khánh Nhân, gạo Tân Tiến, trứng vịt muối… và các sản phẩm trái cây sấy của Công ty TNHH Đông Phát Food…

Bà Hồ Ngọc Yến – Trưởng phòng Tư vấn dịch vụ và Xúc tiến thương mại - Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp Vĩnh Long cho biết, hiện toàn Vĩnh Long có 32 sản phẩm OCOP 4 sao và 66 sản phẩm OCOP 3 sao. Tham gia sự kiện AgroViet 2023 lần này, tỉnh Vĩnh Long cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể sản phẩm OCOP kỳ vọng có thể tìm kiếm và mở rộng thị trường tại khu vực miền Bắc nhiều hơn nữa.
“Chúng tôi mang nhiều sản phẩm chế biến từ khoai lang giống Nhât Bản trồng nhiều ở huyện Bình Tân như khoai lang xấy, bột khoai lang… để giới thiệu đến người tiêu dùng miền Bắc”, bà Hồ Ngọc Yến chia sẻ.
Cùng với việc giới thiệu sản phẩm, Vĩnh Long kỳ vọng các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP sẽ có được những hợp đồng hợp tác lâu dài với các đối tác khách hàng trong và ngoài nước. Các sản phẩm của Vĩnh Long cũng đã có mã số vùng trồng và trồng theo các tiêu chuẩn đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.
“Sau hội chợ, tỉnh Vĩnh Long vẫn sẽ duy trì gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh Vĩnh Long tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp để làm cầu nối cho các doanh nghiệp, chủ thể OCOP, hợp tác xã để mở rộng thị trường tại khu vực phía Bắc nói chung và thị trường Hà Nội nói riêng”, đại diện Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp Vĩnh Long cho biết.
Tham dự hội chợ AgroViet 2023, Công ty TNHH GAIA International Vina (Hàn Quốc) đã mang tới dây chuyền chế biến, phân loại rau củ quả của nước này. Ông Park Ki Woo, Tổng giám đốc công ty cho biết, đây được xem là dây chuyền số 1 của Hàn Quốc hiện nay.

Người tiêu dùng tham quan, mua sắm tại hội chợ AgroViet 2023. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN
Ông Park Ki Woo đánh giá, Việt Nam có lượng hoa quả rất lớn so với Hàn Quốc. Việt Nam có khí hậu đặc biệt nên có nhiều loại hoa quả khác nhau ở các vùng miền. Dây chuyền của công ty có thể đáp ứng được yêu cầu phân loại các loại hoa quả, củ.
Không chỉ phân loại kích thước, dây chuyền có thể phân loại độ chua, cay… của hoa quả để kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu. Công ty mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam biết đến công nghệ này của Hàn Quốc. Doanh nghiệp hi vọng có thể tìm kiếm được đối tác để phân loại nông sản, qua đó giúp giảm thiểu công lao động, nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam khi xuất khẩu.
Mang các sản phẩm hoa tươi, rau củ quả như lan hồ điệp, cẩm tú cầu, nho, lựu, táo… đều là các nông sản đặc hữu của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đến hội chợ, ông Xu Xin, đại diện thương mại Công ty UREC – Tập đoàn đầu tư năng lượng tỉnh Vân Nam cũng kỳ vọng qua hội chợ cùng các sàn giao dịch online các sản phẩm đặc hữu của tỉnh Vân Nam sẽ được người Việt Nam đón nhận tích cực.
Hội chợ diễn ra đến ngày 17/9/2023, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội./.

Nguồn: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN