Chương trình được thực hiện với mục đích góp phần tuyên truyền tới toàn xã hội chung tay bảo vệ môi trường, tới từng tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân; đồng thời, ghi nhận những đóng góp to lớn, tích cực của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phát triển kinh tế bền vững gắn liền công tác bảo vệ môi trường, an sinh xã hội.
Bên cạnh đó, chương trình còn có mục đích tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng cộng đồng các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư, áp dụng kỹ thuật, công nghệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng quy trình hoạt động khép kín, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; giảm cường độ phát thải; xanh hóa sản xuất; xanh hóa lối sống, thể hiện ý thức, nâng cao trách nhiệm với xã hội. Từ đó tạo ra những thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao và uy tín, hướng tới lợi ích, sức khỏe của khách hàng, người tiêu dùng tại thị trường trong nước và quốc tế.

Trao chứng nhận dành cho các đơn vị kinh tế xanh, bền vững

Theo nội dung chương trình, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức là một trong những hoạt động ưu tiên hàng đầu; hướng cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức nâng cao nhận thức về kinh tế thương mại trong thời kỳ mới, đầu tư công nghệ, kỹ thuật để sản xuất kinh doanh xanh, sạch, thân thiện với môi trường, thể hiện trách nhiệm cao cùng xã hội bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ người tiêu dùng; đồng thời, giúp cho người tiêu dùng nhận định được rõ đâu là những sản phẩm đáng tin cậy.
Phát triển nền kinh tế theo hướng nền kinh tế xanh là nhiệm vụ cấp thiết của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Tại nước ta, việc gắn liền phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là mục tiêu chiến lược quan trọng đã được Đảng, Nhà nước và các bộ ngành, địa pjwowng, cơ quan, tổ chức đặc biệt là các doanh nghiệp thực hiện. Vì vậy, cần phải kịp thời phát hiện và đúc rút kinh nghiệm, ghi nhận và biểu dương các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đã thực hiện tốt nội dung này.
Chương trình luôn kỳ vọng sẽ phần nào hạn chế được vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tại thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều dấu hiệu để nhận biết được đâu là sản phẩm tốt, an toàn và chất lượng.
Tại buổi lễ của chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng Kỷ niệm chương cùng với Chứng nhận cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; gồm các danh hiệu: Doanh nghiệp Phát triển Kinh tế Xanh Bền vững, Doanh nghiệp Áp dụng Tiêu chuẩn 5S đạt hiệu quả cao; Thương hiệu vì Môi trường xanh, Sản phẩm thân thiện với môi trường, Nhà máy xanh thân thiện, Bệnh Viện Xanh năm 2021; trong đó, có rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp uy tín, xuất sắc như: Công ty Cổ phần Nước Giải Khát Yến Sào Khánh Hòa, Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket, Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên, Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ, Công ty Cổ phần Đầu tư Công Nghiệp Thuận Phát; Công Ty TNHH UPL Việt Nam; Bệnh Viện Phụ Sản Thiện An; Bệnh Viện Sản - Nhi Tỉnh Quảng Ngãi; Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận;…

Doanh nghiệp Xi măng Hà Tiên được công bố trong buổi lễ

Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đạt được những danh hiệu trên đã phải đạt đủ các tiêu chí trong sản xuất, kinh doanh của mình, như: Luôn chủ động phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, chú trọng đầu tư công nghệ cho việc xử lý chất thải, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, phát triển công nghệ tái chế và tái sử dụng chất thải, xử lý và quản lý chặt chẽ các chất gây ô nhiễm môi trường theo đúng quy định của pháp luật,…
Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay đang là xu thế công nghệ tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên thế giới. Muốn làm được điều này thì hơn bao giờ hết chúng ta rất cần khích lệ, cổ vũ, động viên các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, bệnh viện v.v…tiếp tục và tiên phong trong đổi mới sáng tạo, xứng đáng là lực lượng nòng cốt để tạo ra sự phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam Xanh, Bền vững.
Danh sách các đơn vị được công bố trong buổi lễ