Thúc đẩy mở cửa thị trường cho các loại nông sản Việt Nam
Hoạt động giao thương giữa Quảng Tây với lợi thế về vị trí địa lý và cơ chế chính sách với Việt Nam thông qua các cửa khẩu biên giới diễn ra rất sôi động, đặc biệt tại các cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, Tân Thanh – Pò Chài, Móng Cái – Đông Hưng...
Theo thống kê của phía Trung Quốc, năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Quảng Tây – Việt Nam đạt khoảng 27,08 tỷ USD, chiếm tới 36,4% tổng kim ngạch ngoại thương của Quảng Tây. Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Quảng Tây trong khối các nước ASEAN. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Quảng Tây với Việt Nam chiếm tới 74,18% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Quảng Tây với ASEAN. Trong đó, xuất khẩu sang Việt Nam chiếm 87,61%, nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 49,70%.
Tạo thuận lợi cho thương mại biên giới Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao tầm quan trọng của Quảng Tây trong hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc cũng như hiệu quả hợp tác giữa hai bên. Mặc dù gặp nhiều thách thức do đại dịch COVID-19 nhưng trao đổi thương mại giữa các địa phương Việt Nam với Quảng Tây vẫn tiếp tục duy trì ổn định, góp phần giúp kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời cảm ơn Khu ủy, Chính quyền nhân dân Quảng Tây và cá nhân Bí thư Lộc Tâm Xã đã trực tiếp chỉ đạo, đề xuất và triển khai các giải pháp giúp hoạt động thương mại song phương được duy trì ổn định. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bí thư Lộc Tâm Xã quan tâm, tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại song phương như nâng cấp các cửa khẩu; nhanh chóng khôi phục thông quan tại một số cửa khẩu đang tạm thời bị đóng do dịch COVID-19 nhằm giảm tải cho các cửa khẩu hiện tại; kéo dài thời gian thông quan tại các cửa khẩu, cặp chợ, lối mở biên giới; thúc đẩy mở cửa thị trường cho các loại nông sản Việt Nam; cử các chuyên gia, doanh nghiệp Quảng Tây hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ sản xuất của Việt Nam để sản xuất nông sản phù hợp với các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… của Trung Quốc.
Tạo thuận lợi cho thương mại biên giới Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Quảng Tây tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại tại các cửa khẩu trên cơ sở bảo đảm an toàn chống dịch
Bộ trưởng cho biết, hiện nay xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong đó có thanh long qua các cửa khẩu biên giới với Quảng Tây đang gặp không ít khó khăn do công tác phòng chống dịch. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị đồng chí Bí thư tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại tại các cửa khẩu biên giới trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị hai bên khẩn trương thiết lập đường dây nóng để phối hợp giải quyết công tác thường xuyên và đột xuất, bảo đảm trao đổi nhanh chóng, kịp thời về các biện pháp quản lý nhập khẩu và các điều chỉnh chính sách và nhu cầu tại thị trường; trao đổi và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan đầu mối là Cục Xúc tiến Thương mại và Cục Triển lãm quốc tế Quảng Tây cũng như Bản ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ khai thác tuyến container đường sắt Việt - Trung.
Sớm ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác 2021 – 2023
Phát biểu tại buổi hội đàm, Bí thư Lộc Tâm Xã một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác Việt Nam – Quảng Tây và bày tỏ sẵn sàng phối hợp cùng Bộ Công Thương trong việc triển khai những biện pháp đồng bộ và kịp thời nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên, đặc biệt là hoạt động thương mại biên giới. Đồng chí Bí thư cũng trao đổi một số nội dung quan tâm như: tăng cường mở rộng hợp tác kinh tế thương mại song phương, đẩy nhanh năng lực thông quan và mở rộng quy mô bãi hàng hóa tại khu vực cửa khẩu; phối hợp tổ chức Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 18 (CAEXPO 2021).
Tạo thuận lợi cho thương mại biên giới Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã khẳng định sẵn sàng tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên, đặc biệt là hoạt động thương mại biên giới
Trong khuôn khổ hội đàm, Bộ Công Thương và Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã đạt được đồng thuận với các nội dung Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2021 – 2023 và sẽ ký kết ngay sau khi hoàn thành thủ tục nội bộ.
Tạo thuận lợi cho thương mại biên giới Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc)
Nhiều giải pháp thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) đã được bàn thảo và thống nhất tại hội đàm
Kết thúc hội đàm, hai lãnh đạo thống nhất cần khẩn trương triển khai có hiệu quả những giải pháp đã trao đổi, thúc đẩy quan hệ song phương tin cậy và chân thành, tiếp tục phát huy hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp, chặt chẽ giữa Bộ Công Thương với Khu ủy, Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Nguồn: Quang Lộc- Cấn Dũng/congthuong.vn