Làm việc với Đại sứ Việt Nam, Ngô Minh Nguyệt, cùng Đại sứ các nước Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, Bộ trưởng Gimenez bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam nói riêng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung.
Tại buổi làm việc trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN, diễn ra ngày 10/4 tại Buenos Aires, ông Gimenez, giới thiệu với các Đại sứ ASEAN về hoạt động kinh tế, xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài của Paraguay, cũng như thực trạng và tiềm năng hợp tác thương mại với các nước ASEAN.
Theo thống kê của Bộ Công thương Paraguay, kim ngạch trao đổi thương mại với Việt Nam trong năm 2023 đạt 240 triệu USD, trong đó hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang đất nước Nam Mỹ này đạt gần 110 triệu USD và nhập khẩu 130 triệu USD.
Trong giai đoạn 2021-2023, Việt Nam xuất khẩu sang Paraguay điện thoại và điện thoại di động, giày dép, dệt may, lốp ô tô, đồ điện tử, trong khi nhập khẩu đậu tương, bột thịt, bông, thịt bò đông lạnh và ngô.
Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, Paraguay là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và cao hơn mức trung bình của khu vực Mỹ Latinh nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô và môi trường bên ngoài thuận lợi. Năm 2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Nam Mỹ này đạt 4,7%, cao nhất trong khu vực.
Paraguay là nước xuất khẩu nông sản, gia súc và năng lượng điện lớn trên thế giới, nổi tiếng về sản xuất nguyên liệu và thực phẩm dạng thô, đặc biệt là hóa chất, thịt, đồ uống và thuốc lá. Năm ngoái, sản phẩm công nghiệp chiếm 56% các mặt hàng xuất khẩu của Paraguay.
Argentina, Brazil, Chile, Mỹ và Nga là các thị trường xuất khẩu chủ chốt của Paraguay, trong khi các thị trường nhập khẩu chính gồm Trung Quốc, Brazil, Mỹ, Argentina, Đức và Ấn Độ. Paraguay, thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cùng với Brazil, Argentina và Uruguay có nhiều ưu đãi thuế với mức bình quân thấp nhất trong khu vực Nam Mỹ.

Nguồn: Chu Văn/Báo Thế giới & Việt Nam/TTXVN