Ngày 11/3, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và ông Todd McClay Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại New Zealand đã ký kết Bản thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ New Zealand .
Trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương giảm do tác động từ đại dịch Covid-19 và kinh tế thế giới phục hồi chậm, Bản thỏa thuận được ký kết sẽ củng cố cơ sở pháp lý để thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian tới, đặc biệt hướng tới mục tiêu kim ngạch 2 tỷ USD trong năm 2024.
Theo thoả thuận, hai bên sẽ tích cực tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) hợp tác kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm; thúc đẩy trao đổi thương mại song phương bao gồm các hoạt động mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại, hợp tác phòng vệ thương mại. Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ và tận dụng tối đa những lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do, các khuôn khổ hợp tác đa phương mà hai nước là thành viên…
Bản thỏa thuận được ký kết nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thăm chính thức New Zealand là hoạt động quan trọng, không chỉ thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa hai nước mà còn có ý nghĩa góp phần vào thành công của chuyến thăm cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand.
Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand, chiếm 1,7% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của New Zealand. Trong đó, Việt Nam là nhà xuất khẩu đứng thứ 13 vào thị trường New Zealand và là nhà nhập khẩu lớn thứ 17 của nước này. New Zealand là đối tác thương mại thứ 38 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 51, nhập khẩu lớn thứ 58 của Việt Nam.

Nguồn: Haiquanonline