Các mặt hàng chủ lực thuộc “Câu lạc bộ xuất khẩu tỷ đô” của Việt Nam cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung vào các mặt hàng giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, cao su, cà phê, thủy sản, hạt điều... Suy giảm mạnh nhất tập trung vào một số mặt hàng là gốm sứ, cao su, dây điện và cáp điện, dầu thô.
Cũng trong 6 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước cũng chỉ đạt 30,64 tỷ USD, giảm 31,6% so với cùng kỳ 2008. Hầu hết các mặt hàng nhập khẩu đều giảm cả về lượng và kim ngạch, trong đó các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, xuất khẩu giảm từ 10-20%. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2009, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 3 tỷ USD, chiếm 11% kim ngạch nhập khẩu.
Để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2009 là kim ngạch xuất khẩu đạt 64,57 tỷ USD, tăng 3% và kim ngạch nhập khẩu đạt 72,6 tỷ USD (nhập siêu đạt 10-12 tỷ USD) so với năm 2008, trong những tháng còn lại, ngành công thương sẽ đẩy mạnh việc triển khai việc kích cầu đầu tư xây dựng cơ bản, đưa nhanh các dự án vào hoạt động. Mặt khác, toàn ngành cũng sẽ huy động mọi nguồn vốn cho đầu tư các dự án năm 2009 phục vụ mục tiêu tăng trưởng; tập trung chỉ đạo các đơn vị sản xuất các sản phẩm phục vụ kích cầu tiêu dùng trong nhân dân, nhất là các sản phẩm cơ khí nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, cải cách hành chính; từ đó giúp doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, mua sắm thiết bị đầu tư, phát triển thị trường mới, kể cả thị trường nội địa đang là mục tiêu tiên quyết mà ngành công thương nỗ lực hướng tới.