Từ ngày 1.3.2009, xuất khẩu thanh long vào Đài Loan đã bị ngưng hoàn toàn, nguyên nhân là thanh long Việt Nam nhiễm bệnh ruồi đục quả nên lãnh thổ này ban lệnh cấm nhập khẩu.
Đứng thứ hai sau Trung Quốc về nhập khẩu thanh long, việc Đài Loan cấm nhập trái cây này gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp và nông dân nước ta, trong khi đến nay cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa tìm ra biện pháp tháo gỡ hữu hiệu.
Trước khi có lệnh cấm, Đài Loan là một những thị trường dễ tính nhập khẩu trái cây Việt Nam, trong đó có thanh long.
Theo số liệu thống kê của Chi cục kiểm dịch thực vật vùng II (Cục BVTV-Bộ NN&PTNT), năm 2008, trong số trên 81 ngàn tấn thanh long xuất khẩu, hơn 12.700 tấn được xuất sang Đài Loan.
Hai tháng đầu năm nay, lượng thanh long xuất khẩu sang Đài Loan đạt 2.127 tấn với giá 1USD/kg. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây thừa nhận, thị trường Đài Loan là phao cứu sinh cho trái thanh long, khi nhiều thị trường khác như Mỹ, EU ngày càng siết chặt hàng rào kiểm soát thương mại.
Thế nhưng, kể từ sau ngày 1/3/2009, thời điểm lệnh cấm nhập khẩu của Đài Loan có hiệu lực, hàng ngàn tấn thanh long đã bị tắc lại, gây nhiều thiệt hại, khó khăn cho doanh nghiệp và người trồng thanh long.
Ông Mai Văn Bình, giám đốc công ty XNK Kiều Nga (Bình Thuận), đơn vị lấy Đài Loan làm thị trường xuất khẩu chủ lực nói rằng, trước khi bị cấm, lượng thanh long xuất sang Đài Loan chiếm trên 50% sản lượng của công ty.
Tuy nhiên, về lâu dài, việc ách tắc ở thị trường Đài Loan sẽ ảnh hưởng xấu cho thanh long Việt Nam. Bởi lâu nay, Đài Loan là một thị trường khá chuẩn, khi họ luôn duy trì giá nhập khẩu từ 80 cent đến 1 USD/kg thanh Long. Nhờ giá mua ổn định mà doanh nghiệp Việt Nam khó bị khách hàng từ những thị trường khác trong khu vực ép giá.
Giá thanh long tại Bình Thuận, địa phương chiếm diện tích, sản lượng thanh long lớn nhất nước, đã tụt giảm khá mạnh kể từ khi thị trường Đài Loan bị ách tắc, giá thanh long chỉ còn 6.000-7.000 đồng/kg, thấp hơn một nửa so với đầu năm.

Nguồn: Tin kinh tế hàng ngày