Năm 2012 là năm khó khăn đối với ngành thủy sản. Do suy thoái kinh tế, các bạn hàng truyền thống nhập khẩu với số lượng ít hơn; việc thiếu vốn cũng đẩy các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong nước rơi vào tình trạng phá sản hoặc hoạt động cầm chừng.

Trong khi đó, giá cả lên xuống thất thường khiến người nông dân thua lỗ… Mặc dù còn hơn một tháng mới kết thúc năm 2012, nhưng ngành nông nghiệp dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay chỉ đạt 6,18 tỷ USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 10 tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 5 tỷ USD, tăng 1,7% so cùng kỳ năm 2011.

Mặc dù vậy, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2012 dự báo chỉ đạt khoảng 6,18 tỷ USD, thấp hơn chỉ tiêu đặt ra hồi đầu năm (6,5 tỷ USD) bởi xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt trên 2,2 tỷ USD, giảm 8,3%; cá tra đạt khoảng 1,8 tỷ USD, tương đương với năm 2011...

Phó Chủ tịch VASEP nhận định, năm 2012, kinh tế khủng hoảng khiến nhu cầu tiêu thụ cá tra, tôm ở các thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản, EU… đều giảm làm cho các DN thủy sản lao đao.

Theo thông lệ, tháng 11 hằng năm là thời điểm doanh nghiệp bước vào giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất và tiêu thụ thủy sản phục vụ thị trường Noel và Tết dương lịch, nhưng năm nay các đơn đặt hàng đều kém hơn so với mọi năm. Tại thị trường EU, dự báo trong quý IV, kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm 12-15% so với cùng kỳ năm 2011.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ cũng tiếp tục giảm, dự báo trong quý IV-2012 chỉ đạt giá trị khoảng 330 triệu USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2011.

Hiện rào cản về quy định chất ethoxyquin trên tôm xuất khẩu tại thị trường Nhật Bản vẫn chưa được giải quyết nên xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản trong quý IV vẫn còn khó khăn.

Vì vậy kim ngạch xuất khẩu thủy sản ở thị trường này chỉ đạt khoảng 280 triệu USD, giảm 1,5-2% so với cùng kỳ năm 2011...

Giá thủy sản xuất khẩu sang một số thị trường khác cũng đang giảm mạnh: giá cá tra xuất sang thị trường EU bình quân chỉ khoảng 2,6-2,8 USD/kg khiến doanh nghiệp và người nuôi không có lãi (người nuôi đang bị lỗ từ 3.000-4.000 đồng/kg) dẫn tới nhiều hộ phải treo ao. Điều này khiến khoảng 40% doanh nghiệp chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu để sản xuất và tiêu thụ. Ngoài ra, các doanh nghiệp và người nuôi trong nước đang ở trong tình trạng thiếu vốn nên gặp nhiều khó khăn trong thu mua nguyên liệu và tái sản xuất phục vụ cho xuất khẩu.

Nguồn: Vinanet