Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tình trạng thiếu 30-40% nguyên liệu đã, đang là trở ngại lớn và tạo sức ép cho các DN chế biến xuất khẩu thủy sản trên toàn quốc.

Thực trạng này chưa thể giải quyết được ngay trong khi lợi thế về công nghệ chế biến và uy tín chất lượng hàng thủy sản Việt Nam đang rất tốt trên thị trường quốc tế.

Vì vậy hiện có đến 271 DN phải nhập khẩu nguyên liệu để gia công sản xuất xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu khách hàng, tạo công ăn việc làm cho người lao động và gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng năm.

Theo số liệu thống kê của VASEP, trong vòng 5 năm qua, đặc biệt 2 năm gần đây, lượng và giá trị nhập khẩu nguyên liệu thủy sản tăng mạnh. Nếu như năm 2007 vào khoảng 247,7 triệu USD thì đến năm 2011 là 541 triệu USD, gấp 2,2 lần.

Trong đó trung bình 80-85% lượng nhập hàng năm dùng cho gia công và sản xuất xuất khẩu, đóng góp 10-14% giá trị kim ngạch xuất khẩu trong 5 năm qua, tức vào khoảng 400-900 triệu USD/năm.

“Xu hướng tăng nhập khẩu nguyên liệu sẽ tiếp tục và có thể đạt 600.000 ngàn tấn tương đương 1,4 tỉ USD vào năm 2015, đến năm 2020 dự kiến nhập 1 triệu tấn nguyên liệu tương đương 2-2,2 tỉ USD”, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư kí VASEP cho biết.

Theo VASEP, trong số các DN nhập khẩu thủy sản, khoảng hơn 200 đơn vị có nhà máy chế biến và nguồn nguyên liệu nhập khẩu đóng vai trò then chốt từ 20 đến 90% tổng lượng nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu hàng năm.

Nguồn: Hải quan Việt Nam