Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nigeria thông báo, bắt đầu từ tháng 1/2014, nước này cấm nhập khẩu thủy sản với mục tiêu giảm 25% thủy sản nhập khẩu mỗi năm.

Bộ đang thực hiện các chiến lược tăng sản lượng thủy sản trong nước và giảm lượng thủy sản nhập khẩu nhằm thu hẹp khoảng cách cung và cầu.

Những chiến lược này gồm việc thành lập chuỗi giá trị nuôi thủy sản và nghề cá thủ công.

Chính sách tổng hợp này nhằm giúp Nigeria dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào thủy sản nhập khẩu trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản dồi dào trong nước vẫn chưa được tận dụng.

Theo FAO, Nigeria tiêu thụ khoảng 1,2 triệu tấn thủy sản/năm trong khi sản lượng đạt khoảng 200.535 tấn trong năm 2010. Thậm chí với sản lượng 600.000 tấn và dự kiến đạt 700.000 tấn trong năm 2015 thì sản lượng trong nước vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Nigeria nhập khẩu trung bình 780.000 tấn thủy sản đông lạnh mỗi năm từ Châu Âu, Mỹ Latinh và các nước khác, trị giá khoảng 620 triệu USD trong năm 2010-2012.

Nguồn:Vasep

Nguồn: Vasep