* Sản lượng khô đậu tương tăng từ tháng 4 – 5 sẽ dẫn tới thừa cung
   * Giá khô đậu tương dự kiến sẽ giảm

Theo nhà phân tích hạt có dầu Oil World, xuất khẩu khô đậu tương trên thị trường thế giới tăng từ tháng 4 chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng dư cung kể từ tháng 5 và đẩy giá giảm xuống.

"Hiện tại, cung khô đậu tương ở các nước nhập khẩu vẫn thiếu, song tình trạng sẽ khác hẳn kể từ tháng sau”.

Sản lượng khô đậu tương Nam Mỹ dự kiến sẽ tăng mạnh bởi sản lượng đậu tương tăng.

Theo Oil World, sản lượng khô đậu tương thế giới vụ tháng 4 - tháng 9/2010 sẽ tăng 7 triệu tấn so với cùng vụ năm ngoái, lên 85 triệu tấn, cao hơn khoảng 2 triệu tấn so với tiêu thụ khô dầu – ước khoảng 83 triệu tấn - trong những tháng đó.

Sản lượng tăng sẽ chủ yếu nhờ Brazil và Áchentina, trong khi sản lượng của Mỹ sẽ giảm.

Dự trữ khô đậu tương sẽ theo đó tăng lên, nhất là ở Nam Mỹ. Dự báo dự trữ khô đậu tương toàn cầu sẽ tăng 1 triệu tấn lên 6 triệu tấn. Giá khô đậu tương sẽ chịu sức ép giảm trong vòng 2 đến 5 tháng tới. Tuy nhiên, điều đó là cần thiết để khô đậu tương trở nên có sức cạnh tranh hơn so với các loại ngũ cốc chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi khác.

   (Vinanet)