Theo thitruong.vtic.vn, hiện nay việc xúc tiến giao dịch và ký kết các hợp đồng xuất nhập khẩu các mặt hàng cao su thiên nhiên giữa các doanh nghiệp và thương gia Việt Nam – Trung Quốc vẫn được thực hiện tại cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng, nhưng giao hàng lại chia ra nhiều cửa khẩu khác. Những lô hàng thanh toán bằng tín dụng như (L/C) thì giao hàng qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (hệ chính ngạch). Những lô hàng doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc nhập khẩu theo phương thức tiểu ngạch thì giao hàng tại cửa khẩu Cao Bằng và Lào Cai.

Trong tuần, giá cao su thiên nhiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm nhẹ, sản phẩm đạt chất lượng I của các công ty, đơn vị thuộc tập đoàn cao su Việt Nam có giá xuất khẩu 18.600 NDT/tấn (tuần trước 18.800 NDT/tấn). Sản phẩm đạt chất lượng II của lực lượng tư thương (gọi là cao su tiểu điền) có giá xuất khẩu 18.800 NDT/tấn (tuần trước là 18.700 NDT/tấn).Sản lượng cao su xuất và nhập hệ chính ngạch giao hàng qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vẫn tăng chậm, hiện đạt trung bình 300 tấn/ngày. Khách hàng giao dịch cao su hệ chính ngạch hầu hết thuộc khu vực thị trường Quảng Tây và Quảng Đông (Trung Quốc).

Tin từ cửa khẩu Cao Bằng cho biết, sản lượng cao su giao cho khách nhập khẩu Trung Quốc theo phương thức tiểu ngạch tại đây đang tăng mạnh. Các khách hàng thuộc phía bắc Trung Quốc tập trung ở cửa khẩu này khá đông để nhập khẩu sản lượng lớn sản phẩm trước thời kỳ giáp vụ khai thác mủ cao su ở Việt Nam để dự trữ nguồn hàng. Giá các sản phẩm cao su xuất khẩu tại đây cao hơn ở Móng Cái mỗi tấn 150 NDT/tấn (để bù vào phí vận chuyển do đường dài hơn).

Tin từ cửa khẩu Lào Cai, số đối tác giảm 30%. Những đối tác nằm trong số giảm đã tìm được nguồn cung xuất khẩu mới là Thái Lan, Mianma và Lào. Sản lượng cao su giao hàng tại đây giảm xuống còn 300 tấn/ngày. Giá sản phẩm xuất khẩu cao hơn các mã hàng cao su xuất khẩu ở cửa khẩu Móng Cái mỗi tấn 200 NDT.

Tình hình xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc theo hệ tiểu ngạch có xu hướng tăng dần trong nửa cuối tháng 3/2013, tuần lễ đầu tháng 3, một số địa phương phía nam đã vận chuyển lợi thịt ra các cửa khẩu phụ thuộc móng Cái và Hải Hà (Quảng Ninh) để xuất khẩu sang Trung Quốc, số lượng khoảng 700 con, tuần thứ hai số lượng tăng lên gần 1.000 con. Hiện nay giá thịt lợn hơi tại thị trường Trung Quốc cao hơn ở Việt Nam từ 11-12 NDT/kg. Sự chênh lệch giá này là để hút hàng từ phía Việt Nam. Sau Tết Nguyên đán, Trung Quốc thiếu hụt nguồn thực phẩm là thịt lợn đáng kể. Phải từ 3-4 tháng Trung Quốc mới có đàn lợn để kế tiếp. Do đó họ sẽ gia tăng nhập khẩu lợn từ các nước láng giềng để bù đắp sự thiếu hụt hiện nay, trong đó Việt Nam là một trong những điểm cung cấp.

Từ nay đến hết tháng 3/2013 xuất khẩu đường hệ tiểu ngạch gia tăng mạnh do thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu. Hiện nay giá đường trên thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng bởi cung thấp hơn cầu.

Những ngày đầu tuần tháng 3/2013, giá đường bán lẻ tại khu vực Quảng tây là 6,5 NDT/kg, tương đương 22.000 nghìn đồng Việt Nam.

Nguồn: Vinanet