Nhập khẩu tôm vào Mỹ tháng 10/2013 tiếp tục tăng so với tháng 10/2012 mặc dù NK tôm tính chung 10 tháng vẫn giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. NK tôm trong tháng 10 của Mỹ tăng 11% trong khi NK 10 tháng đầu năm 2013 giảm 3,3%.
NK tôm từ Thái Lan tiếp tục giảm mạnh, NK từ Ecuador cũng giảm tới 17,6%. Trong khi đó, NK từ Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam tăng mạnh.
NK tôm HLSO và tôm xẻ lưng tăng 2,3% trong tháng 10 nhưng giảm 7% trong 10 tháng đầu năm.Tháng 10/2013, NK tôm chín tăng 22% tuy nhiên, 10 tháng đầu năm NK mặt hàng này vào Mỹ giảm tới 11%. NK tôm bao bột vào Mỹ chưa có dấu hiệu cải thiện.
Giá tôm chân trắng HLSO và các sản phẩm giá trị gia tăng trên thị trường Mỹ đã chững lại sau khi giảm nhẹ vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua. Thị trường tôm Mỹ có cải thiện hay không còn phụ thuộc lớn vào tình hình tiêu dùng cuối năm đặc biệt là tại khu vực bán lẻ và kinh doanh thực phẩm. Lượng dự trữ còn lại sau khi lễ hội sẽ quyết định xu hướng thị trường trong quý I/2014.
Ngoài ra, nhu cầu thế giới, đặc biệt là nhu cầu từ Trung Quốc và các nước Châu Á khác cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới thị trường tôm Mỹ trong quý I năm nay. Thị trường tôm Mỹ nói chung vẫn chưa thật sự ổn định nhưng trong ngắn hạn thị trường tạm ổn với lượng dự trữ tôm hiện nay. Nguồn cung tôm sú cho Mỹ vẫn không nhiều và khó có khả năng tăng lên trong vài tháng tới.
Nguồn:Vasep