Xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc phục hồi chủ yếu nhờ nhu cầu tăng từ các thị trường phương tây.

Tháng 1/2014, tỉnh Sơn Đông - vùng sản xuất và chế biến thủy sản chính của Trung Quốc - XK 236.000 tấn thủy sản, trị giá 760 triệu USD, tăng lần lượt 6,2% và 12,3% so với cùng kỳ năm 2013. XK thủy sản sang EU và Mỹ tăng trưởng mạnh nhất. XK sang Mỹ đạt 18.000 tấn, trị giá 81,4 triệu USD, tăng lần lượt 52,7% và 32%. EU NK 35.000 tấn, trị giá 120 triệu USD, tăng lần lượt 49,7% và 39,2%.

XK thủy sản của tỉnh Sơn Đông sang các thị trường khác cũng tăng trưởng tốt. Tháng 1/2014, Nhật Bản NK 39.000 tấn thủy sản của tỉnh, trị giá 210 triệu USD, tăng lần lượt 10,7% và 4,6%. Hàn Quốc NK 13.000 tấn, trị giá 46,6 triệu USD, tăng lần lượt 17,3% và 16,9%.

Tuy nhiên, một quan chức thương mại của nước này cảnh báo ngành thủy sản Trung Quốc cần cải thiện chất lượng để cạnh tranh với các nhà sản xuất khác ở Đông Nam Á.

Một nhà buôn thủy sản ở thành phố Thành Đô thuộc tây nam nước này gần đây đã bị bắt giam 8 tháng do sử dụng hóa chất cấm để giữ mùi vị và làm tươi mực ống và các sản phẩm khác. Các sản phẩm này được bán cho các nhà hàng địa phương ở Cung Lai.

Nước này cần cải thiện cơ chế giám sát và kiểm tra quy trình sản xuất thủy sản, giảm dư lượng hóa chất trong các sản phẩm vì các thị trường phương tây sẽ ngày càng coi các vấn đề về chất lượng là rào cản để giảm NK từ Trung Quốc.

Theo các nhà chức trách về an toàn thực phẩm của nước này, kết quả kiểm tra sản phẩm thủy sản ở 2 tỉnh sản xuất thủy sản chính của Trung Quốc là Sơn Đông và Chiết Giang cho thấy tỷ lệ đảm bảo vệ sinh lần lượt đạt 100% và 99,4%.

Theo phó Giám đốc Cục Nghề cá và Đại dương của tỉnh Chiết Giang, trước đây nguồn nước của tỉnh bị ô nhiễm nhiễm nghiêm trọng nhưng tỉnh đã thay đổi quy trình nuôi thủy sản để giảm lượng nước thải hàng tháng của ngành nuôi.

XK tăng do đồng nội tệ suy yếu

XK thủy sản Trung Quốc tăng còn nhờ đồng nội tệ suy yếu. Vài tháng gần đây, chính phủ nước này có chính sách làm yếu giá trị đồng nội tệ để thúc đẩy XK hàng hóa. Tính đến cuối tháng 2/2014, đồng NDT đã giảm 1% so với USD.

XK thủy sản của tỉnh Hải Nam-một trong những khu vực sản xuất thủy sản chính của Trung Quốc-tăng 11,8% trong tháng 1/2014 trong khi XK cá rô phi đạt 11.000 tấn, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2013. XK thủy sản của tỉnh sang Trung Đông tăng 49,2% đạt 1.746 tấn, vượt xa EU với 1.540 tấn, tăng 18,3% trong khi Mỹ vẫn là thị trường NK lớn nhất các sản phẩm thủy sản của tỉnh với 4.611 tấn, tăng 9,2%.

Các nhà XK cá chình của Trung Quốc cho biết XK mặt hàng này tăng tuy nhiên giá vẫn là 1 vấn đề. XK cá chình nước này năm 2013 tăng 37% đạt 5.295 tấn. Tuy nhiên, giá trị XK mặt hàng này chỉ tăng 6% đạt 181,3 triệu USD. Giá XK trung bình đạt 5,26 USD/kg, giảm 22% so với năm 2012. Nhật Bản là thị trường NK lớn nhất cá chình của Trung Quốc.

Đồng nội tệ suy yếu có thể là tin tốt cho các nhà chế biến thủy sản nước này vì họ cho rằng chi phí sản xuất tăng và đồng nội tệ mạnh là nguyên nhân khiến họ không thể gia tăng giá trị XK.

Nguồn: Vasep