Tuyên Quang tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp cải tiến, đổi mới công nghệ chế biến và khuyến khích doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng xuất khẩu sử dụng nguyên liệu tại chỗ, như hàng thủ công mỹ nghệ, mây giang đan, đũa gỗ... Các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, mở rộng danh mục hàng xuất khẩu để tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu trong năm nay.
Tổng kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2008 của tỉnh Tuyên Quang ước đạt 4,34 triệu đô la Mỹ (USD), đạt 24% kế hoạch năm, trong đó mặt hàng bột ba rít chiếm tới hơn nửa giá trị xuất khẩu.
Năm nay, Tuyên Quang hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 18 triệu USD, tăng 20% so với năm 2007. Tuy nhiên, những tháng đầu năm, các doanh nghiệp xuất khẩu đã liên tiếp gặp những khó khăn do đồng USD giảm giá mạnh, trong khi đó chi phí vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào tăng cao.
Đại diện Sở Công thương cho hay: Mặc dù giá các mặt hàng xuất khẩu có tăng nhưng không bù lại được so với chi phí cước vận chuyển tăng và sự suy yếu của đồng đô la khiến hàng hóa xuất khẩu bị thiệt hại nặng nề, ít nhất là giảm 4% - 5% về giá. Về khách quan, những tháng đầu năm tốc độ xuất khẩu thường chậm hơn so với các quý khác trong năm bởi sản phẩm chè, một trong 4 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Tuyên Quang, chưa vào chính vụ, lượng chè xuất khẩu hiện nay chủ yếu là chè tồn của năm trước nên số lượng không nhiều. Hơn nữa, mặt hàng gỗ tinh chế vẫn ở mức quá khiêm tốn, bình quân mỗi năm Tuyên Quang mới xuất khẩu được chừng 2.000 m3, quá ít so với tiềm năng hiện có. Hiện nay, thị trường tiêu thụ các mặt hàng chè, bột ba rít, giấy khá cao, tuy nhiên, năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong tỉnh còn hạn chế. Bên cạnh đó, trong danh mục hàng xuất khẩu của tỉnh còn quá ít, có chừng 7 mặt hàng, lại không đạt được sự đồng đều giữa các hàng. Nhóm hàng nông sản ngoài sản phẩm ớt xuất khẩu, các mặt hàng lâm sản như đũa, mây giang đan, lá mai, tăm... cũng chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ, chừng 10% tổng giá trị các mặt hàng xuất khẩu. Phần lớn các sản phẩm nông sản của Tuyên Quang đều được tiêu thụ thông qua mạng lưới tư thương, khó có thể thống kê. Đây cũng là hạn chế trong vấn đề thiết lập mạng lưới tiêu thụ của các doanh nghiệp trong tỉnh.