(VINANET) – Sản lượng cà phê của Việt Nam được dự báo giảm 20 -25% trong năm 2015 so với năm trước do tình trạng thời tiết không thuận lợi và tốc độ tái canh cà phê chậm lại.

Theo Thời báo kinh tế Sài gòn trích dẫn số liệu từ Hiệp hồi cà phê và cacao Việt Nam (Vicofa), sản lượng cà phê giảm sẽ ảnh hưởng tới lượng xuất khẩu trong năm nay, mà được ước tính chỉ đạt khoảng 1,4 triệu tấn, giảm 12,5% so với năm ngoái.

Trong năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,6 triệu tấn cà phê, đạt kim ngạch 3,6 tỷ USD, tăng 33,4% về lượng và 32% về trị giá so với năm trước. Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu lớn nhất, chiếm 11,7% tổng sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam, tiếp theo là Đức chiếm 10%.

Giá cà phê xuất khẩu trung bình đạt 2.090 USD/tấn, giảm 2,6% so với năm 2013. Tuy nhiên giá cà phê trong nước vẫn ổn định ở 40 triệu đồng/tấn, cà người trồng cà phê và các nhà xuất khẩu vẫn có lợi nhuận.

Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng của El Nino, đã gây ra hạn hán tại một số khu vực, gồm Tây Nguyên nơi nhiều diện tích rộng lớn được canh tác cà phê.

Tổ chức cà phê quốc tế (ICO) dự đoán trong năm 2015, nguồn cung cà phê toàn cầu sẽ thiếu hụt 11 triệu bao loại 60 kg/bao để đáp ứng nhu cầu quốc tế.

Theo Vicofa, thị phần cà phê Việt Nam trên thế giới đã được cải thiện đáng kể trong năm 2014, chiếm 19% của thị trường toàn cầu, tăng 21,3% so với năm trước. Việt Nam đứng thứ hai về xuất khẩu cà phê trên trên thế giới sau Brazil.

H.Lan
Nguồn: Vinanet/ Reuters