Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, diện tích canh tác rau quả hiện đạt khoảng 1,5 triệu ha, sản lượng gần 20 triệu tấn/năm, trong đó diện tích cây ăn trái gần 780.000 ha, sản lượng khoảng 8 triệu tấn. Bên cạnh việc tiêu thụ nội địa, một số sản phẩm rau quả Việt Nam đã xuất khẩu sang 50 quốc gia.

Các sản phẩm ngày càng đa dạng như đông lạnh, đóng hộp, chế biến, sấy khô và xuất tươi, trong đó trái cây tươi vào được nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn quốc.v.v. Các loại trái cây được xuất khẩu phổ biến là dứa, thanh long, chuối, chôm chôm, nhãn, xoài, măng cụt, sầu riêng.v.v. một số sản phẩm có lượng xuất lớn bình quân mỗi năm như dừa khoảng 100.000 tấn, thanh long 80.000 tấn, nhãn dưới 5.000 tấn, bưởi chanh 1.000 tấn, xoài 500 tấn. Tỉnh tiền Giang là một trong những địa phương có diện tích trồng rau quả, trái cây khá lớn ở các tỉnh phía Nam, với gần 80.000 ha cây ăn trái và rau, ớt, dưa hấu, dưa lê. Sản lượng 1 triệu tấn trái cây/năm với các loại giống quý như xoài cát Hoà Lộc, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim và khoảng 1,2 triệu tấn rau các loại/năm, trong đó, nhiều loại đã được xuất khẩu.

Về thị trường trái cây xuất khẩu và nội địa, ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc trung tâm Kiểm dịch thực vật vùng 2 Tp HCM có nhận xét:

Trái cây xuất khẩu nếu bảo đảm chất lượng và xâm nhập vào thị trường cao cấp sẽ mang lại hiệu quả lớn. Ví dụ, chỉ tính với 2.000 tấn thanh long xuất khẩu vào thị trường Mỹ đã đạt giá trị 6 triệu USD. Giá trị này cao gấp 5 lần so với thanh long xuất đi các thị trường khác. Nguyên nhân là thanh long được trồng theo quy trình an toàn, truy suất được nguồn gốc, xử lý dịch bệnh thực vật.v.v... Theo ông Mai Xuân Thìn, Giám đốc Công ty Rồng Đỏ, doanh nghiệp đang xuất khẩu trái cây sang EU, Trung Đông, Canada và Mỹ, hiện triển vọng cho xuất khẩu trái cây Việt Nam vẫn còn rộng mở nhiều hơn, ông Thìn nói: 

Theo mục tiêu quy hoạch phát triển rau quả cây ăn trái đến năm 2020 của ngành nông nghiệp, diện tích cây ăn trái sẽ khỏang 1,3 triệu ha và rau các loại khoảng 750.000 ha, với tổng sản lượng khoảng 24 triệu tấn. Với các biện pháp chăm sóc, dinh dưỡng, canh tác theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt như VietGap, GlobalGap.v.v... và với nỗ lực mở rộng thị trường của các doanh nghiệp, chúng ta có quyền hy vọng giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả trái cây sẽ không dừng lại ở con số 1,2 tỷ USD vào năm 2020./. 

Nguồn: Tin tham khảo