Vừa qua Tham tán Nông nghiệp Úc có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để cùng nhau hợp tác mở cửa thị trường cho một số nông sản giữa hai nước, theo Cổng thông tin điện tử Bộ NN&PTNT.
Theo đó, phía Úc đã có chuyến kiểm tra đánh giá một công ty chiếu xạ tại Việt Nam để làm cơ sở cho việc chiếu xạ các sản phẩm tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc như xoài, thanh long, vải và nhãn….
Việt Nam và Úc đã ký kết một số hiệp định thương mại như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do giữa 10 nước ASEAN và 5 đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand. Nhưng trong đó quan trọng nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nên nhiều mặt hàng giữa hai bên được ưu đãi thuế quan.
Trong 2 năm vừa qua, giá trị thương mại nông sản giữa 2 bên đã tăng gần gấp đôi, với kim ngạch đạt khoảng 6,5 tỉ đô la Úc, theo số liệu của Bộ NN&PTNT.
Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ có chuyến công tác đến Úc để bàn thảo về việc thúc đẩy xuất nhập khẩu nông sản giữa 2 nước, bao gồm việc cấp giấy phép cho chanh leo (chanh dây) của Việt Nam xuất sang Úc, và mận Úc xuất sang Việt Nam. Một mặt hàng khác phía Úc đang tiến hành thù tục xuất khẩu sang Việt Nam là mật ong.

Nguồn: Nam Nguyên/KTSG Online